Từ ngày 25/11, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) sẽ ngừng hoạt động kinh doanh tại chợ Tấn Tài. Tuy nhiên, đến nay, mới có 357/414 hộ kinh doanh chấp hành chủ trương ngừng hoạt động

Ngày 14/11, Chủ tịch UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), ông Dương Ái Quân cho biết, từ ngày 25/11 tới, thành phố sẽ ngừng hoạt động kinh doanh tại chợ Tấn Tài. Tuy nhiên, đến nay, mới có 357/414 hộ kinh doanh tại chợ chấp hành chủ trương ngừng hoạt động. Trong khi việc thực hiện việc di dời tài sản của các hộ kinh doanh ra khỏi khu chợ để chuyển đến các địa điểm kinh doanh mới theo nhu cầu là trước ngày 20/11/2016.

Nhieu tieu thuong chua dong tinh ngung kinh doanh tai cho Tan Tai - Anh 1

Chợ Tấn Tài hoạt động kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, gây mất an ninh trật tự, mỹ quan đô thị. Ảnh: Công Thử/TTXVN.

Hiện nay, cũng đã có nhiều hộ tiến hành đăng ký địa điểm kinh doanh mới tại chợ Nông sản Phan Rang. Một số hộ chuyển qua kinh doanh tại một số chợ khác trong khu vực, nhưng hiện vẫn còn nhiều hộ kinh doanh ở đây chưa đồng tình di dời do còn lo ngại việc thay đổi địa điểm sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh; một số hộ lo ngại về điều kiện kinh doanh tại khu chợ mới, đặc biệt là giá thuê mặt bằng.

Về vấn đề này, ông Dương Ái Quân khẳng định, trước khi ngừng hoạt động kinh doanh, UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã tổ chức giới thiệu cho các hộ kinh doanh tại chợ Tấn Tài các vị trí kinh doanh như: chợ Nông sản Phan Rang, chợ Mương Cát, chợ Phước Mỹ, chợ Tháp Chàm... Tại các chợ này, hiện có nhiều điểm kinh doanh còn trống, có đủ điều kiện để các hộ lựa chọn, chuyển đến kinh doanh ổn định lâu dài, phù hợp quy hoạch, góp phần bảo đảm tật tự, an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, chợ Nông sản Phan Rang là chợ mới được xây dựng, đạt chuẩn loại II chuyên về nông sản, có tổng diện tích hơn 5.100 m2; được chia làm 472 điểm kinh doanh, trong đó khu vực nhà lồng chợ chính 219 điểm, khu vực ngoài trời và nhà lồng phụ có 202 điểm kinh doanh, khu chợ ngoài trời có mái che có 51 điểm kinh doanh. Ngoài ra chợ còn có diện tích hơn 4.000 m2 đất của chủ đầu tư dùng làm khu vực văn phòng, khu giữ xe, bãi đậu xe ô tô và khu bố trí dự phòng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các hộ kinh doanh tại chợ Tấn Tài chuyển đến kinh doanh.

Hiện, UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh tự giác di dời đến địa điểm kinh doanh mới đảm bảo điều kiện kinh doanh, mức giá thuê mặt bằng công khai theo quy định; không để hộ kinh doanh cố định nào tại chợ Tấn Tài không có địa điểm kinh doanh; đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình viện dẫn lý do không chính đáng để kích động, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Chợ Tấn Tài được đầu tư xây dựng vào năm 2003, với mục tiêu là chợ đầu mối, tập trung các nguồn rau từ các nơi trong và ngoài tỉnh, từ đó phân phối cho các nơi tiêu thụ. Tuy nhiên, đến nay hoạt động kinh doanh tại chợ Tấn Tài không còn đúng với tính chất ban đầu, số hộ kinh doanh ngày càng tăng, diện tích mặt bằng nhỏ, một số hộ tự ý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán, ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan đô thị, không bảo đảm vệ sinh môi trường, không đúng qui hoạch ban đầu. Do vị trí chợ nằm ngay giao lộ ngã năm phường Tấn Tài, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

Đức Ánh (TTXVN)