Nhiều đại gia tại Việt Nam đang ngày càng “to” lên khi doanh thu liên tục tăng mạnh. Tuy nhiên, đằng sau những con số hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng tăng thêm đầy ấn tượng đó ẩn chứa khá nhiều sự trăn trở suy tư. Và, dường như người nhiều tiền vẫn... chưa vui!

CôngThương - Theo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2014, tổng doanh thu của FPT đạt con số mà nhiều doanh nghiệp mơ ước: 24.287 tỷ đồng. Doanh thu các mảng xuất khẩu phần mềm, viễn thông, bán lẻ... đều tăng, nhưng đóng góp chính là mảng bán lẻ các sản phẩm IT và điện thoại, tới gần 16.000 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2013. Điều đáng suy nghĩ là lợi nhuận trước thuế lại giảm, nhất là ở các mảng phát triển phần mềm, tích hợp hệ thống, dịch vụ tin học, có mảng giảm tới gần 70%. Bức tranh tài chính cho thấy công nghệ- mảng kinh doanh cốt lõi của FPT- còn nhiều gian khó. Có lẽ, đó cũng là lý do khiến FPT phải đẩy mạnh mảng bán lẻ?

Tăng doanh thu là điều đáng mừng với nhiều doanh nghiệp. Nhưng, không phải khi nào doanh thu tăng cũng đều được giới đầu tư trên thị trường chứng khoán hào hứng đón nhận. Vì sao cổ phiếu của FPT vẫn “bất động” trước và sau khi kết quả kinh doanh được công bố? Điều nhà đầu tư đặt nặng lên bàn cân là tương lai lâu dài của FTP với vị thế một doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Việt Nam. Không riêng nhà đầu tư, mảng công nghệ rất có thể còn lâu mới thỏa mãn được ước mơ và khát vọng của những nhà lãnh đạo FPT.

“Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, hay “Một nghề thì sống...”, đó là điều mà doanh nhân nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, đây là cái đích không hề dễ đặt chân tới. Áp lực tăng trưởng, phát triển nhanh trong ngắn hạn... có thể khiến nhiều doanh nhân buộc phải lấy ngắn nuôi dài, thậm chí bỏ bớt tham vọng của mình. Cũng dễ hiểu.

Minh Hạnh

PHẢN HỒI