Nhiều kỹ thuật tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan đến nội tiết, rối loạn chuyển hóa và đái tháo đường đã được Khối Ngoại- Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện trong 15 năm qua ghi nhận cố gắng, nỗ lực của các cán bộ, nhân viên y tế tại đây.

Nhieu tien bo vuot bac trong dieu tri noi tiet, dai thao duong - Anh 1

PGS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đang tiến hành phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho bệnh nhân.

Cách đây 15 năm (26-12-2001), trước yêu cầu bức thiết của nhân dân về việc điều trị các bệnh lý ngoại khoa như phẫu thuật tuyến giáp, các phẫu thuật về nội tiết và rối loạn chuyển hóa, Bệnh viện Nội tiết trung ương quyết định thành lập Khoa Ngoại theo Quyết định số 159∕QĐ-BVNT ngày 26∕12∕2001, phụ trách Khoa là bác sỹ Trần Ngọc Lương.

Mặc dù, ra đời trong điều kiện thiếu thốn cả về nhân lực, vật lực, Khoa Ngoại đã từng bước nỗ lực gây dựng, đưa các ứng dụng kỹ thuật vào phẫu thuật. Chỉ 10 ngày sau khi thành lập, ngày 7/01/2002, Khoa Ngoại đã triển khai thành công ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp đầu tiên do PGS.TS Trần Ngọc Lương, Phụ trách Khoa Ngoại thực hiện. Đây là một kỹ thuật khó, là một kì công, là mở đầu cho chuỗi thành tích đỉnh cao trong lĩnh vực Ngoại Khoa về bệnh lí nội tiết mà trước đó chưa một cơ sở ngoại khoa nào trong cả nước thực hiện được. Tiếp đó, từ tháng 8-2008, Khoa Ngoại đã ứng dụng đưa dao siêu âm vào phẫu thuật tuyến giáp. Kỹ thuật này cũng đã được nhiều bệnh viện trong cả nước đến học tập và đánh giá cao.

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương cho biết: “Dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn, vất vả là vậy song với ý chí quyết tâm của lãnh đạo Khoa cùng toàn thể cán bộ, nhân viên của Khoa Ngoại, sự giúp đỡ của Hội đồng cố vấn chuyên môn, Khoa Ngoại của Bệnh viện đã tập trung đẩy mạnh công tác chuyên môn, khám, điều trị và phẫu thuật cho các bệnh nhân bướu cổ và mắc các bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa và nội tiết”.

Bên cạnh đó Khoa Ngoại đã triển khai nhiều loại phẫu thuật khác với các bệnh lý nội tiết và liên quan như phẫu thuật cắt tuyến cận giáp trong cường cận giáp tiên phát và thứ phát; mổ u tuyến thượng thận qua nội soi; cắt túi mật nội soi; mổ lấy sỏi tụy; cắt khối tá tụy; mổ sỏi ống mật chủ- sỏi gan; phẫu thuật bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường biến chứng; lấy u tụy trong bệnh lý hạ đường máu do Insulinoma…

Nói về thành công trong lĩnh vực ngoại khoa của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ông Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Khoa Ngoại của Bệnh viện Nội tiết trung ương đã đạt được trong thời gian qua. Bởi nếu tính trong tuổi đời chung của Bệnh viện Nội tiết trung ương (gần 50 năm), Khoa Ngoại có tuổi đời còn khá khiêm tốn, chỉ mới 15 năm song những thành tích mà khối Ngoại có được thể hiện sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo, cán bộ nhân viên trong Khoa Ngoại nói riêng và nhân viên y tế trong toàn Bệnh viện nói chung.

“Khoa Ngoại, Bệnh viện Nội tiết trung ương xứng đáng là đơn vị điều trị, phẫu thuật chuyên ngành Nội tiết đầu ngành của cả nước, là nơi người bệnh gửi gắm niềm tin và là cơ sở điều trị bệnh được các nước trong khu vực và trên thế giới tìm đến để đầu tư, hợp tác, nghiên cứu” lãnh đạo Bộ Y tế cho biết thêm.

Thời gian tới, lãnh đạo Bộ Y tế mong muốn Khoa Ngoại của Bệnh viện Nội tiết TW tiếp tục cố gắng giữ vững thương hiệu đã có đồng thời vươn tầm xa hơn trong khu vực và thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật nội tiết và các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, để không chỉ người Việt tìm tới mà mục tiêu xa hơn là bệnh nhân ở các nước trong khu vực và thế giới cũng gửi gắm niềm tin khám chữa bệnh.

Ghi nhận những đóng góp của tập thể, cá nhân của Khoa Ngoại, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan ban ngành khác.

Báo cáo của Khối Ngoại trong 10 năm đầu thành lập cho thấy các ca phẫu thuật tại đây không ngừng tăng nhanh. Năm 2002, số ca phẫu thuật tại cơ sở chỉ chưa đến 1.000 ca thì đến tháng 10-2011, đã gấp hơn hai lần. Thống kê, năm 2015, Khoa đã phẫu thuật, điều trị cho hơn 6.000 bệnh nhân và chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2016, Khoa đã tiến hành phẫu thuật thành công hơn 3.000 bệnh nhân.

D.Ngân