Sắp sang năm mới, nhưng ít nhất có 43 thuyền viên Việt Nam đang phải sống lay lắt trên những con tàu neo đậu ở các cảng nước ngoài trong hoàn cảnh không còn thực phẩm, điện, nước sinh hoạt. Nguyện vọng lớn nhất của họ là được về đoàn tụ với gia đình.

Tàu Nam Long 03 đang neo đậu ở ngoài khơi cảng Tuban (Indonesia).

Vét gạo vãi ở cảng để sống qua ngày

Những ngày cuối năm 2012, đường dây nóng Báo Lao Động nhận được lời kêu cứu của thuyền viên tàu New Horizon, tàu Nam Long 03 gần như đang bị bỏ rơi ở các cảng biển nước ngoài. Dù làm việc cho hai Cty khác nhau, neo đậu ở hai cảng biển khác nhau, nhưng họ cùng chung một hoàn cảnh: Sống lay lắt, không đủ thực phẩm, nước uống, hết dầu máy và bị nợ lương nhiều tháng nay.

Trao đổi qua điện thoại với PV Lao Động, anh Nguyễn Xuân Lạc - máy trưởng tàu New Horizon thuộc Cty vận tải viễn dương Vinashinlines - cho biết: “Tàu chúng tôi gồm 20 thuyền viên, thực hiện hải trình từ tháng 5. Ngày 9.11, tàu cập cảng Karachi của Pakistan và cuộc sống của chúng tôi thực sự khó khăn trong gần một tháng nay”. Theo anh Lạc, không hiểu do khúc mắc gì với chủ hàng nên còn khoảng 70 tấn hàng chưa chuyển được, tàu vẫn phải neo đậu tại cảng.

Thủy thủ trên tàu New Horizon đang kêu cứu vì bị thiếu thực phẩm, nước uống, dầu máy (ảnh do thủy thủ cung cấp).

Từ cuối tháng 11, Cty không chuyển tiền ăn, tiền dầu máy sang. Thực phẩm dần cạn kiệt, dầu máy không còn đủ để phát điện vào buổi tối. Anh Lạc kể: “Hồi đầu tháng chúng tôi neo gần cảng nên khi hết gạo, anh em lên cảng, vét gạo rơi khi người ta cẩu hàng nên còn có cái để ăn. Nhưng 3 ngày nay, chúng tôi bị đẩy ra cách vị trí cũ hơn 1km. 20 con người giờ chỉ biết chôn chân trên tàu, thực phẩm đã cạn, mỗi ngày chúng tôi chỉ ăn một bữa”.

Trên tàu, người bị nợ lương ít nhất là 5 tháng, người nhiều nhất là 10 tháng. Theo anh Lạc, hầu hết những thủy thủ trên tàu đều ký HĐLĐ trực tiếp với Cty Vinashinlines.

Từ cảng Tuban (Indonesia), các thuyền viên tàu Nam Long 03 thuộc Cty TNHH vận tải biển Yên Cư (Quảng Ninh) cũng gửi lời kêu cứu vì “sự tồn tại của thủy thủ đang bị đe dọa”. Anh Phạm Văn Quyết - thuyền phó 3 của tàu - cho hay: “Ngày 23.10, sau khi trả hàng tại cảng Surabaya, chúng tôi hành trình đến neo chờ vào nhận hàng tại cảng Tuban. Nhưng đến nay, tàu chúng tôi không thể vào cảng như kế hoạch. Nhiều lúc chúng tôi cảm thấy đã bị Cty bỏ mặc trong hoàn cảnh không đủ nước ngọt, dầu máy và thực phẩm”. Từ ngày 20 - 29.11, thuyền viên đã phải hứng nước mưa để ăn uống. Sau đó may mắn, một gia đình người Indonesia đã cung cấp thức ăn, nước uống cho thủy thủ đoàn. Tuy nhiên, theo anh Quyết, đến nay gia đình họ cũng không đủ lực để tiếp tục nuôi 23 người trên tàu, thủy thủ trên tàu cũng không có tiền để nhờ họ mua hộ đồ ăn thức uống. Cũng như thủy thủ tàu New Horizon, các thủy thủ tàu Nam Long 03 cũng đã bị nợ lương nhiều tháng.

Không thể bỏ mặc người lao động

Anh Nguyễn Xuân Lạc cho biết, thủy thủ đoàn tàu New Horizon đã nhiều lần liên lạc về Cty yêu cầu trợ giúp nhưng đều không có kết quả. Thủy thủ trên tàu có cảm giác đã bị Cty bỏ mặc. Hiện 20 thủy thủ tàu New Horizon như bị “giam lỏng” trên chính con tàu của mình. Qua điện thoại, anh Lạc khẩn thiết đề nghị: “Việc nợ lương cũng chỉ là một phần, sự tồn tại của các thủy thủ mới là quan trọng nhất. Anh em trên tàu hết sức hoang mang, lo lắng. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng sớm có biện pháp đưa chúng tôi về Việt Nam. Giờ chúng tôi cảm thấy như đã bị Cty bỏ mặc giữa biển”.

Còn thuyền phó 3 tàu Nam Long 03 tâm sự: “Ngành hàng hải là ngành đặc thù, chúng tôi đã phải đối mặt với biết bao gian nan, phong ba bão táp, hiểm nguy rình rập có thể đến bất kỳ lúc nào”. Thế nhưng, dù đã vượt qua nhiều hiểm nguy trên biển nhưng sự tồn tại của các thủy thủ này đang bị đe dọa bởi một nguyên nhân rất đời thường: Đói! Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, thủy thủ tàu Nam Long 03 cho biết: “Do không có điện nên tàu bị tê liệt, không đảm bảo điều kiện an ninh- an toàn. Từ ngày 19.12 tàu hết lương thực, thủy thủ đoàn có nguy cơ bị đói rất cao, tâm lý thuyền viên bị ức chế nặng nề”.

Dù đã nhiều lần liên lạc với Cty, nhưng thủy thủ tàu Nam Long 03 vẫn chưa nhận được phương án giải quyết. 20/23 thủy thủ của tàu đã ký đơn kiến nghị khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng đề nghị can thiệp để Cty cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, trả lương và đưa thủy thủ trở về Việt Nam.

Anh Nguyễn Xuân Lạc cho biết thêm, không chỉ 20 thủy thủ trên tàu New Horizon, hiện thủy thủ trên một số tàu khác thuộc Vinashinlines neo đậu tại các cảng biển nước ngoài cũng đã gửi đơn kêu cứu, đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp đưa họ trở về với gia đình.