Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại hội thảo “Bất động sản: Xây dựng tương lai” do Forbes Việt Nam tổ chức sáng 15-11.

Nhieu thach thuc thi truong bat dong san - Anh 1

Tham dự hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa chia sẻ, bên cạnh những tiềm năng cũng như tầm quan trọng của bất động sản vào sự phát triển của TP, thị trường đang đối mặt với hàng loạt thách thức trong thời gian tới như TPHCM: là 1 trong 10 Thành phố trên toàn thế giới bị ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu toàn cầu; áp lực gia tăng dân số cơ học, áp lực về hạ tầng giao thông… Trong đó vấn đề ngập nước rất đáng quan ngại.

Trong những năm tới TP sẽ sử dụng nguồn vốn 7,6 tỷ USD từ các nguồn ODA, ngân sách nhà nước, vốn vay… và 2 tỷ USD từ hình thức đối tác công tư PPP để phát triển hạ tầng. TP sẽ tập trung xây dựng các đô thị mở rộng về các hướng Đông, Nam, Tây Bắc Củ Chi đẩy mạnh phát triển hạ tầng, liên kết vùng.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho biết, trong năm 2015-2016 lượng cung- cầu căn hộ vẫn trong mức ổn định. Tuy nhiên trong những năm 2017-2018 nguồn cung có xu hướng lệch pha, nhiều doanh nghiệp tham gia vào phân khúc cao cấp, giá phân khúc căn hộ cao cấp có khả năng chựng lại, phân khúc trung bình tăng chậm. Hiện nay lượng bất động sản bán ra tại TPHCM bằng số lượng 1 năm tại Singapore.

Về tín dụng cho bất động sản cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi đến năm 2017 theo quy định tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn là 50%, đến năm 2018 còn 40%, trong khi đó hiện nay là 36%. Nghĩa là nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ bị siết lại…

Tuy nhiên các chuyên gia cũng chỉ ra không ít cơ hội cho bất động sản Việt Nam như nền kinh tế tăng trưởng cao, chất lượng tăng trưởng ngày càng tốt hơn, tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng, chính sách mở rộng nhà ở cho người dân của Chính phủ.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Tiến Phước, nhận định trong thời gian tới người mua nhà sẽ thận trọng và cân nhắc kỹ, sẽ quan tâm hơn đến tính pháp lý, tiềm lực của từng công ty, những dự án có vị trí đẹp kết nối tốt với trung tâm TP, có khả năng gia tăng giá trị cao trong tương lai sẽ là sự lựa cho hàng đầu của khách hàng.

Tr.Giang