Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10 (diễn ra ngày 14 tháng Giêng âm lịch tức 5/2 tới), NXB Kim Đồng sẽ giới thiệu mảng thơ thiếu nhi phong phú của mình, góp vào sân chơi chung của ngày hội thơ ca.

Tiêu biểu là những tập thơ văn viết cho thiếu nhi mang chủ đề biển đảo, thể hiện tình yêu đất nước quê hương tha thiết, nồng nàn như: “Ta viết bài thơ gọi biển về” (Huy Cận), “Biển vàng đảo ngọc” (Nhiều tác giả), “Dắt biển lên trời” (Hoài Khanh).

Những tập thơ thiếu nhi kinh điển cũng tiếp tục được giới thiệu trong Ngày thơ năm nay, đó là: “Góc sân và khoảng trời” (Trần Đăng Khoa), “Bầu trời trong quả trứng” (Xuân Quỳnh), “Bài ca trái đất” (Định Hải). Đây là ba trong số không nhiều những tập thơ viết cho thiếu nhi hay nhất của văn học Việt Nam . Sức sống của những tập thơ này đã trở thành niềm tự hào không chỉ của tác giả mà của tuổi thơ nhiều thế hệ.

Cũng trong dịp này, trẻ em Việt Nam sẽ có cơ hội biết đến nhiều tác phẩm thơ ca dành cho thiếu nhi quốc tế qua tuyển thơ “Thơ gửi cô tiên” do Thái Bá Tân chọn và dịch. Những bài thơ trong tập thơ này sẽ là cầu nối giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, để thiếu nhi Việt Nam có cơ hội hiểu hơn về bạn bè thế giới.

Ông Nguyễn Huy Thắng, Phó giám đốc NXB Kim Đồng cho biết: Những tập thơ thiếu nhi Việt Nam đầu tiên đã được xuất bản cùng với sự ra đời của NXB Kim Đồng (năm 1957). Từ đó cho đến nay, trong suốt quá trình hình thành và phát triển của NXB Kim Đồng, thơ ca luôn chiếm một vị trí quan trọng. Bởi thơ ca góp phần bồi dưỡng tâm hồn trẻ em, hướng các em đến với Chân - Thiện – Mĩ./.