Thị trường bất động sản Campuchia đã có những biến chuyển lớn trong vài năm qua và đang trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, những nhà phát triển địa ốc tại Campuchia vẫn quá tập trung vào phân khúc cao cấp mà bỏ rơi phân khúc nhà giá vừa phải cho giới trung lưu khiến thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhieu rui ro tiem an tai thi truong bat dong san Campuchia - Anh 1

Campuchia đang nổi lên như một thị trường bất động sản tiềm năng.

Bất động sản Campuchia thu hút 2,5 tỷ USD vốn FDI trong nửa đầu năm nay. Con số này khiến ngành xây dựng Campuchia đang trở thành động lực tăng trưởng đối với nền kinh tế, tuy nhiên nó cũng làm dấy nên mối lo ngại về một đợt biến động đầu tư giấu mặt sau các cơn sốt địa ốc.

Campuchia vài năm gần đây bỗng trở thành một điểm nóng bất động sản mới tại Đông Nam Á khi kinh tế nước này bắt đầu có những tiến triển. Trong năm nay, nền kinh tế quốc gia Campuchia có thể sẽ tăng trưởng hơn 7% và đây là mức cao nhất khu vực Đông Nam Á. Tốc độ tăng trưởng cao này được giới chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục cho đến năm 2018. GDP bình quân đầu người của Campuchia vẫn còn tương đối thấp, đạt khoảng 1.090 USD trong năm 2014. Nhưng nếu giữ tốc độ tăng trưởng khả quan, chỉ cần đến giai đoạn 2023-2024, quy mô GDP của Campuchia sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay.

Sự khởi sắc của nền kinh tế Campuchia khiến các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm, nhất là thị trường bất động sản trên cả 3 phân khúc thương mại, nhà ở và khu công nghiệp. Làn sóng xây dựng, nhất là tại thủ đô Phnom Penh, đang bùng nổ khiến mọi thứ ở đây thay đổi ấn tượng, đến mức mà tạp chí bất động sản Property Report liên tưởng giống một bộ phim bom tấn Hollywood đang trình chiếu. Tuy nhiên, sự bùng nổ làn sóng xây dựng ở Campuchia khiến có một số ý kiến cho rằng đang có bong bóng xuất hiện.

Luật năm 2010 cho phép người nước ngoài mua bất động sản trong các tòa nhà cao tầng đã mở đường cho các nhà đầu tư. Chỉ riêng trong một quận như Koh Pich của Phnom Penh, đã có từ 10.000 đến 12.000 căn hộ mới dự kiến được tung ra bán trong 18 tháng tới. Theo Công ty Dịch vụ Bất động sản Quốc tế Campuchia, trong 12 tháng qua, 52 dự án khu căn hộ dành cho khách hàng nước ngoài đã được thành phố phê duyệt. Đó là tốc độ xây dựng rất nhanh ở một nước vẫn đứng gần cuối bảng thế giới xét về nhiều chỉ số phát triển. Các nguồn vốn cho sự bùng nổ này rất đa dạng, cả về phía cung và phía cầu, và trong một số trường hợp bị xem là có vấn đề.

Trong một báo cáo vào đầu tháng 8 vừa qua của công ty nghiên cứu bất động sản Knight Frank, các dự án nhà ở tại Thủ đô Phnom Penh nếu giao nhà theo đúng tiến độ thì nguồn cung được dự báo sẽ tăng 723,5% vào năm 2020, trong đó có 30.000 căn hộ condo cho một thành phố chỉ có 2 triệu người. Vì nguồn cung quá lớn nên giá nhà đã giảm khoảng 35,8% trên mỗi quý, còn 1.823 USD một m2 vào quý II/2016 thay vì 2.843 USD mỗi m2 vào quý I.

Trong khi đó, theo AFP, trong bốn năm tới sẽ có thêm 56 dự án hoàn thành đưa vào thị trường khoảng 18.200 căn hộ với phân nửa trong số này tập trung ở quận Chamkarmon.

Các nhà đầu tư xây dựng căn hộ cao cấp ở Campuchia nhắm đến thị trường khách nước ngoài nhiều hơn. Theo báo Phnom Penh Post, đối tượng khách hàng được nhắm đến là người Trung Quốc, Singapore, Nhật và Malaysia. Đây là một hiện tượng đã được ghi nhận qua thực tế: những khu chung cư cao cấp có lượng khách lấp đầy đến 72%, kể cả mua lẫn thuê.

Theo Ross Wheble, Giám đốc của Knight Frank tại Campuchia thì chỉ trong vòng ba năm qua, thị trường bất động sản tại Phnom Penh đã thay đổi chóng mặt. “Các nhà phát triển dự án không thể chỉ xây lên rồi để thị trường tự hấp thụ như trước, mà phải có các chiến lược bán hàng sáng tạo khi thị trường nhà ở mất giá”, ông Wheble cho biết. Giám đốc Knight Frank cũng bày tỏ tin tưởng rằng trước bức tranh màu xám của thị trường Phnom Penh, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm tới những thành phố khác như Sihanoukville và Koh Kong để phát triển dự án. Hiện tại, các nhà đầu tư bất động sản lớn tại Phnom Penh đến từ Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản và Malaysia.

Ngoài ra, những nhà phát triển địa ốc tại Campuchia vẫn quá tập trung vào phân khúc cao cấp mà bỏ rơi phân khúc nhà giá vừa phải cho giới trung lưu. Tình trạng bán hàng khó khăn và ế ẩm người mua đang là thực trạng chung tại Phnom Penh. Thêm vào đó, nhiều dự án nhà ở chỉ đang tập trung vào địa điểm, trong khi những yếu tố như hạ tầng chưa phát triển tương xứng hay thậm chí chất lượng nội thất các căn hộ bị bỏ qua.

Hồng Nhung (tổng hợp)