Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP Hồ Chí Minh vừa ban hành dự thảo quyết định thay thế Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố lấy ý kiến các quận, huyện và các đơn vị liên quan.

Nhieu quy dinh moi ve tach thua - Anh 1

Nhiều điểm mới

Theo Giám đốc Sở TNMT TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng, điểm mới của dự thảo lần này là sở đã bỏ hẳn quy định về thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa có nhà ở hiện hữu và đất ở chưa có nhà để quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Quy định này nhằm tránh gây hiểu nhầm và hạn chế việc lách luật của các chủ đất. Bởi trước đó, tại nhiều quận, huyện, nhiều cá nhân tổ chức chỉ cần xây dựng một căn nhà tạm bợ trên đất để chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó tiến hành tách thửa.

Dự thảo cũng cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp. Cụ thể, trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp thì được phép tách thửa nhưng phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 500 m 2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000 m 2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố để chuyển sang mục đích phi nông nghiệp thì không được tách thửa. Sau ba năm không thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nếu cơ quan có thẩm quyền (xét duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất) chưa điều chỉnh hoặc hủy bỏ thì được tách thửa, nhưng diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại không được nhỏ hơn 1.000 m 2 .

Ông Nguyễn Toàn Thắng giải thích, so với Quyết định 33, sở dĩ dự thảo lần này phải thêm quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp là vì Luật Đất đai 2013 không giao cho UBND cấp tỉnh quy định về việc tách thửa đất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai của Chính phủ có quy định về việc này, cộng thêm thực tiễn tại thành phố thời gian qua, nhiều quận, huyện và cá nhân kiến nghị cần phải có quy định về tách thửa đất nông nghiệp để làm cơ sở giải quyết. Do vậy, quy định này sẽ đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. Theo ghi nhận của chúng tôi từ thực tế tại các địa phương, nếu quy định này được ban hành sẽ gỡ rối cho nhiều người dân ở quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn... Bởi, hiện nay các địa phương này không cho tách thửa đối với khu vực quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới.

Giảm diện tích đất được tách thửa

Dự thảo quy định, thửa đất mới sau khi trừ quy hoạch đường giao thông, hành lang an toàn công trình công cộng, diện tích tối thiểu để được tách thửa ở khu vực 1 (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) là 45 m 2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới ≥ 20 m; 36 m 2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3 m tại đường phố có lộ giới < 20 m. Ở khu vực 2 (gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện) là 50 m 2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 m. Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện là 80 m 2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m.

Một phương án khác cũng được Sở TNMT đưa ra lấy ý kiến là ở khu vực 1 thửa đất hình thành sau khi tách thửa chưa có nhà diện tích là 50 m 2 (có nhà ở hiện hữu là 45 m 2 ); khu vực 2 đối với thửa đất chưa có nhà diện tích là 80 m 2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m (có nhà ở hiện hữu là 50 m 2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 m). Khu vực 3 với thửa đất chưa có nhà diện tích là 120 m 2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 7 m (có nhà ở hiện hữu là 80 m 2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m).

Dự thảo quy định các trường hợp không được tách thửa là khu vực bảo tồn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt danh mục; các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt. Trường hợp quy hoạch này không còn phù hợp, phải thực hiện điều chỉnh theo quy định pháp luật trước khi thực hiện tách thửa. Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 hoặc quy hoạch nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, xác định thửa đất không thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang hoặc dân cư hiện hữu kết hợp xây dựng mới; nhà, đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đất thuộc khu vực chưa có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng không được tách thửa.