Ông Sergei Korotkov - Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay " MiG " cho biết, nhiều quốc gia nước ngoài đã sẵn sàng mua máy bay MiG-35 mới của Nga.

Nhieu quoc gia san sang mua tiem kich MiG-35 moi cua Nga - Anh 1

Nhiều quốc gia sẵn sàng mua tiêm kích MiG-35 mới của Nga

"Chúng tôi đang tiến hành nhiều dự án mới vượt trội đáng kể so với các phiên bản tương tự hiện có. Trong năm nay, chúng tôi sẽ sớm giới thiệu những hệ thống mới như MiG-35 .

Đây là loại máy bay rất phổ biến trên toàn thế giới và có tiềm năng lớn. Hiện nay, đã có nhiều nước muốn mua những hệ thống này ngay sau khi chúng tôi trang bị " - ông Korotkov cho biết trong lễ trao giải thưởng nhà nước tại Điện Kremlin.

Nhieu quoc gia san sang mua tiem kich MiG-35 moi cua Nga - Anh 2

Tiêm kích MiG-35

Hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao huân chương mang tên Alexandr Nevskyi cho Tổng Giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay "MiG".

"Thời khắc vinh quang đã đến. Với những gì chúng ta đã tiến hành ở Syria, có thể nói nước Nga là cường quốc của những người thắng trận" - ông Korotkov phát biểu khi nhận giải thưởng từ tay của người đứng đầu nước Nga.

MiG-35 là tiêm kích đa năng có thể thực thi nhiều nhiệm vụ, được trang bị các hệ thống vũ khí và điện tử hiện đại. Nó được kỳ vọng là mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Tuy nhiên, phiên bản MiG-35 ban đầu đã gây thất vọng và gặp thất bại trong chương trình MMRCA (chương trình đấu thầu cung cấp 126 chiến đấu cơ cho Ấn Độ).

Một phần nguyên nhân do tầm phát hiện mục tiêu thực tế của radar không đạt được như giới thiệu của nhà sản xuất và động cơ của máy bay không đạt được hiệu suất theo yêu cầu của không quân Ấn Độ.

Riêng không quân Nga cũng từ chối hợp đồng mua MiG-35 đến năm 2016.

Trước tình hình khó khăn đó, tập đoàn MiG đã nâng cấp lên bản mới. Tháng 6 năm nay xuất hiện thông tin cho biết tại sân bay chuyên dụng Tretyakovo, tập đoàn này đã thử nghiệm lần đầu tiên mẫu máy bay tiêm kích MiG-35 mới.

Tới giữa tháng 7 vừa qua, ông Sergei Korotkov thông báo, các cuộc thử nghiệm đối với dòng tiêm kích đa năng thế hệ 4++ MiG-35 sẽ được tiến hành vào cuối mùa hè năm 2016 và kéo dài tới năm 2017. Dự kiến vào năm 2018, MiG-35 sẽ được sản xuất hàng loạt cho quân đội và xuất khẩu.

theo Trí Thức Trẻ