Sau bốn năm thực hiện ở cấp tiểu học, một năm ở cấp THCS, đến nay đã có 68 trường tiểu học trong toàn tỉnh Hà Nam triển khai mô hình trường học mới (VNEN). Thực tế cho thấy, VNEN chưa nhận được sự ủng hộ, đồng thuận từ nhiều phía, nhất là phụ huynh học sinh.

Nhieu phu huynh o Ha Nam chua dong tinh thuc hien mo hinh truong hoc moi - Anh 1

VNEN được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam triển khai thực hiện từ năm học 2012-2013 ở trường tiểu học Thanh Lưu (Thanh Liêm), với mục tiêu mang đến cho học sinh phương pháp tiếp cận kiến thức, cách học tích cực, chủ động và sáng tạo, bảo đảm đúng chủ trương đổi mới giáo dục là lấy học sinh làm trung tâm của mọi hoạt động giáo dục, giúp học sinh phát triển toàn diện. Năm học 2015-2016, tỉnh Hà Nam có 68 trong số 121 trường tiểu học và 19 trong số 118 trường THCS áp dụng mô hình này. Năm học 2016-2017, Hà Nam có chủ trương nhân rộng VNEN đối với toàn bộ khối lớp 2 của tất cả các trường tiểu học và 50% số trường THCS trên phạm vi toàn tỉnh. Tuy nhiên, khi triển khai, một số trường tiểu học và THCS ở TP Phủ Lý không nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh, một bộ phận cán bộ giáo viên và cán bộ quản lý, cho nên các trường đã dừng triển khai mô hình VNEN.

Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (TP Phủ Lý) là trường điểm cấp tiểu học của tỉnh Hà Nam. Theo kế hoạch năm học 2016-2017, trường có tất cả tám lớp 2 áp dụng chương trình VNEN. Khoảng hai tuần trước ngày khai giảng, nhiều phụ huynh băn khoăn, lo ngại vì nhận được thông báo từ phía nhà trường là con em họ sẽ phải học chương trình VNEN. Tại buổi họp phụ huynh khối lớp 2 của trường diễn ra ngày 27-8-2016, hầu hết phụ huynh không đồng ý cho con học chương trình VNEN và có kiến nghị tập thể gửi lãnh đạo nhà trường. Ngay sau đó, nhà trường đã phải dừng thực hiện chương trình VNEN trong năm học này.

Tại một số trường khác trên địa bàn TP Phủ Lý, phụ huynh cũng phản đối chương trình VNEN. Trường THCS Trần Phú năm học trước có một lớp VNEN nhưng năm học 2016-2017 phải bỏ vì phần lớn phụ huynh đề nghị để con em họ học theo kiểu truyền thống. Khối lớp 6 của trường năm học này dự kiến có bốn lớp học theo chương trình VNEN nhưng không có học sinh đăng ký học. Trường THCS Trần Quốc Toản năm học này dự kiến có hai lớp VNEN nhưng cũng không thể thực hiện vì chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Một số trường khác bắt đầu thực hiện VNEN từ năm học trước hoặc năm học 2016-2017 nhưng phụ huynh cũng đang phản đối, yêu cầu nhà trường dừng triển khai.

Tìm hiểu từ thực tế, được biết, việc áp dụng mô hình VNEN chưa phù hợp điều kiện của một số địa phương, cơ sở giáo dục. Nhiều nơi, cán bộ, giáo viên và phụ huynh chưa hiểu rõ mô hình cũng như những điều kiện để áp dụng, dẫn đến tình trạng triển khai nóng vội, áp dụng với cả những trường còn thiếu giáo viên, cơ sở vật chất chưa đồng bộ, sĩ số học sinh/lớp đông, một bộ phận cán bộ quản lý và giáo viên ngại đổi mới, thiếu nhiệt tình và tâm huyết với học sinh, có giáo viên còn lúng túng trong phương pháp hoặc áp dụng mô hình một cách rập khuôn, máy móc. Hơn nữa, theo văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc triển khai VNEN dựa trên cơ sở tự nguyện, không áp đặt, có sự lựa chọn triển khai nội dung một cách phù hợp khả năng và điều kiện của nhà trường. Đây chính là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến chất lượng giáo dục chưa đạt yêu cầu, gây băn khoăn, lo lắng cho phụ huynh học sinh và dư luận.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam Nguyễn Văn Diện cho biết: Ngay từ khi thí điểm chương trình VNEN, ngành giáo dục tỉnh đã xác định phải làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh và toàn xã hội về mục đích, ý nghĩa của mô hình; bồi dưỡng giáo viên tham gia mô hình trong năm học mới. Tổ chức cho các trường đăng ký theo đúng nguyên tắc tự nguyện, bảo đảm mô hình được thực hiện phù hợp điều kiện thực tế ở địa phương. Ngành chỉ đạo các đơn vị chỉ đăng ký học thí điểm khi phụ huynh, học sinh và nhà trường tự nguyện và có đầy đủ điều kiện.

“Với mô hình VNEN, tôi thấy rằng, để có một tiết học đạt hiệu quả, giáo viên phải đầu tư rất nhiều thời gian nghiên cứu các phương pháp mới cho phù hợp với từng bài học”.

ĐINH THỊ HƯỜNG

Giáo viên Trường THCS Thanh Sơn, huyện Kim Bảng

“Chương trình VNEN cũng không khó hơn chương trình cũ, vì nội dung không có gì thay đổi. Nhưng thay vì cô giáo hướng dẫn cho mình, thì mình sẽ phải tự vận động, suy nghĩ và như vậy có thể kích thích trí tò mò và sáng tạo hơn”.

LÊ THỊ BÍCH HỒNG

Học sinh lớp 7E, Trường THCS Thanh Sơn, huyện Kim Bảng

“Tôi không đồng ý cho con học VNEN vì chương trình chưa phù hợp điều kiện thực tế. Chương trình chỉ phù hợp với những cháu nhanh nhẹn, mạnh dạn, nhận thức tốt, có ý thức học tập. Với những cháu nhút nhát hoặc chưa có ý thức học tập, học yếu, nếu theo chương trình thì sẽ ngày càng học kém hơn”.

NGUYỄN THỊ THÀNH

Phụ huynh học sinh khối lớp 2, TP Phủ Lý