Theo Tư lệnh cảnh sát Indonesia, Tito Karnavian, vài chục người Indonesia gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã trở về quê hương và đang trở thành một mối đe dọa lớn với quốc gia đông người theo đạo Hồi nhất thế giới.

Chính quyền Indonesia đang giám sát khoảng 40 người trở về từ Trung Đông do lo ngại họ có liên hệ với các mạng lưới khủng bố Hồi giáo nước ngoài để phát triển thế hệ các phần tử cực đoan mới, đủ khả năng thực hiện một vụ tấn công quy mô lớn.

“Chúng tôi có theo dõi, nhưng họ cũng có thể nhận ra việc mình đang bị giám sát. Chúng tôi tin rằng, các đối tượng này có liên hệ với những tổ chức cực đoan”, ông Tito Karnavian nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters.

Nhieu phan tu IS quay tro ve lap mang luoi khung bo o Indonesia - Anh 1

Tư lệnh cảnh sát Indonesia, Tito Karnavian

Khoảng 10 người đang bị bắt giữ và thẩm vấn nhưng chưa có bằng chứng về việc họ đang chuẩn bị tấn công khủng bố.

Indonesia, quốc gia có nhiều người Hồi giáo nhất thế giới, đã chứng kiến một số lượng lớn các phần tử cực đoan nổi dậy theo lời kêu gọi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong thời gian qua. Chính quyền nước này tin rằng, có khoảng 1.200 người đang theo tư tưởng của IS và 400 người đã rời bỏ quê hương để đến gia nhập tổ chức khủng bố tại Syria.

Vụ tấn công khủng bố đẫm máu đầu tiên ở Indonesia diễn ra lần và hồi tháng 1 năm nay khi 4 kẻ ủng hộ IS đặt bom và xả súng tại trung tâm thủ đô Jakarta khiến 8 người thiệt mạng.

Ông Karnavian cũng bày tỏ quan ngại trước việc xuất hiện xu hướng nhiều người trẻ tuổi đã có hành động khủng bố như việc một thanh niên 16 tuổi từng định đặt bom nhà thờ ở thành phố Medan, miền bắc nước này hồi tháng 8.