Việc Lãnh tụ Fidel Castro qua đời không chỉ là mất mát to lớn của Cuba mà còn của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nhiều nước đã tuyên bố quốc tang tưởng niệm ông Fidel.

Nhieu nuoc quoc tang tuong nho ong Fidel Castro - Anh 1

Tưởng niệm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro ở thủ đô Bogota, Colombia. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới ra tuyên bố về việc ông Fidel qua đời, trong đó kêu gọi bảo tồn di sản của vị lãnh tụ vĩ đại này. “60 năm kể từ sau chuyến khởi hành trên con tàu Granma, lãnh tụ Fidel Castro đã đi vào bất tử”, ông Maduro viết trên Twitter. Venezuela đã tuyên bố 3 ngày quốc tang tưởng nhớ cố Chủ tịch Fidel.

Tại Nicaragua, Tổng thống Daniel Ortega và Phó Tổng thống Rosario Murillo gửi lời chia buồn nhân dân Cuba và khẳng định tình anh em, tình đoàn kết của chính phủ và nhân dân Nicaragua đối với Cuba. Chính phủ Nicaragua ra sắc lệnh tổ chức quốc tang trong 9 ngày để tưởng nhớ ông Fidel, người được coi như người anh thân yêu của Cách mạng Sandino của Nicaragua. Tại Algeria, Tổng thống Abdelaziz Bouteflika cũng ra sắc lệnh quốc tang trong 8 ngày, bắt đầu từ ngày 27-11 để tưởng nhớ vị Lãnh tụ Cách mạng Cuba, người được coi như người bạn lớn của nhân dân Algeria.

Tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin mô tả ông Fidel là “người bạn đáng tin cậy và chân thành” của Moscow, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, người dân của mình đã mất “đồng chí tốt và ngay thật”. Trong khi đó, ông Evo Morales, Tổng thống Bolivia, cho rằng, cách tốt nhất để tôn vinh ông Fidel là củng cố sự thống nhất của các dân tộc trên thế giới, và không bao giờ ngừng kháng chiến chống chủ nghĩa đế quốc. Tương tự như vậy, Tổng thống Salvador Sanchez Ceren bày tỏ “nỗi đau sâu sắc khi nghe tin về cái chết của một người bạn thân và đồng chí vĩnh cửu” và khẳng định, ông Fidel sẽ sống mãi trong trái tim của các dân tộc đấu tranh cho công lý, nhân phẩm, và tình anh em. Tại Colombia, truyền thông nhà nước tạm ngừng các chương trình ban đêm để phát sóng tin nhà lãnh đạo Cuba qua đời.

Tại LHQ, Tổng thư ký Ban Ki-moon thừa nhận những tiến bộ trong giáo dục, văn học và y tế dưới thời ông Fidel Castro và hy vọng Cuba sẽ “tiếp tục thăng tiến trên con đường cải cách, thịnh vượng”. Giáo hoàng Francis, người đã gặp ông Fidel khi có chuyến thăm Cuba vào năm 2015 cũng “chia buồn sâu sắc” với người dân Cuba.

Thanh Văn
(Theo Granma)