Như Báo Nhân Dân đưa tin, sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm ngày 21-11 tuyên bố, ngay khi chính thức bước vào Nhà trắng sẽ ban hành sắc lệnh đưa Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhiều nước thành viên TPP đã khẳng định tiếp tục theo đuổi hiệp định này đến đích cuối cùng. Sau tuyên bố của Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun rằng, TPP vẫn là một trong những ưu tiên thương mại hàng đầu của nước này, ngày 22-11, Bộ trưởng Ngoại giao Chi-lê Ê.Mu-nhốt nhấn mạnh, dù Mỹ có tham gia TPP hay không, các nước thành viên vẫn đưa hiệp định thương mại lớn nhất thế giới này đến thành công.

Nhieu nuoc khang dinh tiep tuc theo duoi TPP - Anh 1

TTXVN dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Pê-ru Ê.Phê-rây-rốt cho rằng, tuyên bố rút khỏi TPP của Tổng thống đắc cử Mỹ làm thay đổi cục diện, song điều này không đồng nghĩa TPP sẽ bị "khai tử". Trái lại, các thành viên có thể hợp tác nhằm điều chỉnh các điều khoản để TPP phù hợp với các nước còn lại. Ma-lai-xi-a cũng nhấn mạnh, nếu tiến hành sửa đổi một số điều khoản của TPP, hiệp định này vẫn có thể tiếp tục mà không có sự tham gia của Mỹ.

* Không chỉ liên quan TPP, những tuyên bố phác thảo chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm đang thu hút sự quan tâm của dư luận Mỹ và thế giới. Ngày 23-11, giới chuyên gia kinh tế Mỹ nhận định, kế hoạch của Tổng thống đắc cử Đ.Trăm chi 550 tỷ USD để nâng cấp và xây dựng mới hệ thống cơ sở hạ tầng ở Mỹ có thể giúp kinh tế thế giới thoát khỏi tình trạng tăng trưởng ỳ ạch thời hậu khủng hoảng. Tuy nhiên, lợi ích này có nguy cơ bị tổn hại nếu “vị tỷ phú địa ốc” thực hiện mục tiêu "ưu tiên nước Mỹ" và rút khỏi các thỏa thuận thương mại, vì điều đó có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại.

* Thời báo Tài chính (Anh) ngày 22-11 cho rằng, quan hệ ngoại giao Anh - Mỹ có thể rạn nứt vì “đề xuất” của Tổng thống đắc cử Đ.Trăm muốn Luân Đôn cử cựu thủ lĩnh đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) N.Pha-rên làm Đại sứ Anh tại Mỹ. Thủ lĩnh UKIP là người tuyên truyền ủng hộ ông Trăm và là chính trị gia nước ngoài đầu tiên Tổng thống đắc cử Mỹ tiếp sau khi thắng cử.