Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ, TS Naushad Forbes – Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ CII và Đồng Chủ tịch Tập đoàn Forbes Marshall Pvt Ltd cho biết hiện có nhiều nhà đầu tư Ấn Độ muốn tìm hiểu và mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Nhieu nha dau tu An Do mong muon dau tu vao Viet Nam - Anh 1

Phái đoàn Ấn Độ sang thăm và làm việc tại Việt Nam lần này có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư vào một số lĩnh vực như năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng, sản xuất hàng tiêu dùng…. (Ảnh minh họa)

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI đánh giá: Việc tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và Việt Nam đang là một trong những chương trình được chính phủ hai nước quan tâm thúc đẩy trong giai đoạn 2016 -2020, để thực hiện mối quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng chung.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Ấn Độ là điện thoại di động, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, than đá, cao su, quặng, nông sản…Việt Nam nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu là nguyên phụ liệu thức ăn gia súc, dược phẩm, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Về đầu tư, Việt Nam đang trở thành đích đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Ấn Độ.

“Chúng tôi mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam và đang muốn giới thiệu công nghệ sản xuất máy bơm mới để giúp giảm thiểu lũ lụt và hạn hán tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam đặt biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh và vùng đồng bằng sông Cửu Long”ông Sanjay Kirloskar, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Kirloskar Brothers Ltd cho biết.

Tính đến thời điểm này, Ấn Độ là một bạn hàng lớn của Việt Nam, hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt tới 5,1 tỷ USD tỉ USD (trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 2,4 tỷ USD và nhập khẩu từ Ấn Độ đạt 2,6 tỷ USD).

Đến tháng 7/2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước hiện đã đạt mức 2,9 tỷ USD, với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Ấn Độ là điện thoại di động, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, than đá, cao su, quặng, nông sản… Việt Nam nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu là nguyên phụ liệu thức ăn gia súc, dược phẩm, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất…

Tính đến tháng 12/2015, Ấn Độ đã có 118 dự án đầu tư tại Việt Nam, với vốn đăng ký 439 triệu USD đứng thứ 28/62 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Đến tháng 9/2016, Ấn Độ đã đầu tư thêm 85 triệu USD vào Việt Nam, nâng tổng vốn đầu tư lên 524 triệu USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực khai khoáng, dầu khí, chế biến khoáng sản, công nghệ thông tin, chế biến nông sản…

Mặc dù còn tồn tại nhiều khó khăn, trở ngại như thiếu hụt thông tin chuyên sâu về thị trường, khoảng cách địa lý, cũng như sự trùng hợp về cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu giữa hai nước. Tuy nhiên, với sự tích cực của cộng đồng doanh nghiệp; việc tạo điều kiện thuận lợi của chính phủ hai nước như tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại hay diễn đàn doanh nghiệp… hai bên có thể biến những khác biệt đó thành cơ hội hợp tác và cung cấp dịch vụ bổ trợ cho nhau hiệu quả, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Ấn độ ngày càng phát triển.

T.Tân