Sáng sớm 22/11, một trận động đất mạnh 7,3 độ richter làm rung chuyển khu vực Đông Bắc của Nhật Bản. Nhiều người Việt ở Nhật Bản sau đó đã lên Facebook sử dụng tính năng tự đánh dấu mình an toàn để thông báo cho người thân.

Cách đây vài giờ, Facebook đã kích hoạt tính năng mới báo an toàn cho người dùng khi xảy ra động đất và sóng thần tại Nhật Bản.

Tính năng này được Facebook ra mắt tháng 10/2014 sau khi giới thiệu nó tại Nhật Bản.

Việc Safety Check ra đời bắt nguồn từ thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản, Facebook Safety Check ra đời là một công cụ hữu hiệu trong những thảm họa, sự kiện cực đoan như động đất, sóng thần hay khủng bố...

Nhieu nguoi Viet o Nhat Ban len Facebook danh dau minh an toan trong dong dat - Anh 1

Facebook đã kích hoạt tính năng đánh dấu an toàn khi trận động đất xảy ra vào sáng sớm ngày 22/11 tại Nhật Bản.

Bên cạnh tính năng tự đánh dấu an toàn cho bản thân thông qua Facebook Safety Check, người dùng còn có thể đánh dấu an toàn cho người khác nếu biết rằng họ cũng đang an toàn. Người dùng Facebook cũng có thể gửi yêu cầu qua Facebook, khi người thân, bạn bè nhận được thông báo, họ sẽ trả lời để biết họ có an toàn hay không.

Nhieu nguoi Viet o Nhat Ban len Facebook danh dau minh an toan trong dong dat - Anh 2

Nhiều người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đã đánh dấu mình an toàn để thông báo cho người thân ở Việt Nam.

Trong hoàn cảnh thiên tai nguy hiểm, nhiều người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nhật bản đã lên Facebook sử dụng tính năng đánh dấu mình an toàn để thông báo cho người thân tại Việt Nam yên tâm.

Theo hãng tin Kyodo, trận động đất xảy ra vào lúc 5 giờ 59 phút theo giờ Nhật Bản.

Cường độ trận động đất đo được tại tỉnh Fukushima và Ibaraki lên tới cấp độ 5 trong thang đo động đất 7 cấp của Nhật Bản.

Tâm chấn nằm sâu khoảng 10km ở khu vực ngoài khơi tỉnh Fukushima, nơi đang có nhà máy điện hạt nhân gặp sự cố sau thảm họa kép động đất sóng thần hồi tháng 3/2011.

Các đợt sóng thần đầu tiên cao khoảng 1m đã quan sát được ở khu vực ngoài khơi Iwaki thuộc tỉnh Fukushima và sóng thần cao 140cm ở cảng Sendai thuộc tỉnh Miyagi và một số khu vực khác ở bờ biển Thái Bình Dương... Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo những con sóng có thể đạt độ cao 3 mét. Các tàu rời khỏi cảng Fukushima sau cảnh báo.

Hiện chưa có sự cố nào tại các nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima và các khu vực khác thuộc Đông Bắc của Nhật Bản. Tuy nhiên, tất cả các nhà máy điện hạt nhân ở ven biển và một số tuyến đường sắt cao tốc đã phải tạm dừng hoạt động. Mất điện ở một số khu vực.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triển khai các máy bay tiêm kích và máy bay trực thăng của lực lượng phòng vệ tới những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất để kiểm tra mức độ thiệt hại.

Thành Lâm (T/H)