Có lẽ NSƯT Phạm Bằng là người luôn nghiêm túc với nghề, luôn cống hiến hết mình với nghề, cho nên ở cái tuổi 85 ông vẫn chạy xe máy đi diễn... Để rồi khi ông trút hơi thở cuối cùng về cõi thiên thu, nhiều "người con" cất tiếng gọi "bố" đầy xót thương.

Nhieu nguoi tu xung 'con' bay to tiec thuong 'bo' Pham Bang - Anh 1

Nghệ sĩ Phạm Bằng là một trong những nghệ sĩ đầu tiên góp mặt và làm nên thương hiệu cho chương trình hài Gặp nhau cuối tuần từ những năm 2000. Khi ấy, Gặp nhau cuối tuần là chương trình duy nhất về tiểu phẩm hài trên Truyền hình Việt Nam, được các nghệ sĩ phía Bắc chăm chút đầu tư để cuối tuần lên sóng phục vụ khán giả.

Phạm Bằng, Quốc Khánh, Quang Thắng, Vân Dung là bộ tứ được lựa chọn cho loạt tiểu phẩm có chủ đề Chuyện của sếp. Trong số những nghệ sĩ nữ từng làm việc cùng nghệ sĩ Phạm Bằng, Vân Dung có nhiều kỷ niệm nhất với ông.

Cô không cầm được nước mắt khi nhắc về người đồng nghiệp của mình. Với Vân Dung, Phạm Bằng không chỉ là một bậc cha chú lão luyện trong kịch nói và truyền hình mà còn là một người “bạn diễn” ăn ý và người bạn thân thiết ngoài đời. “Chú từng khen ngợi tôi rất nhiều, bao nhiêu năm đóng hài với nhau nhưng chú luôn chỉ bảo, động viên tôi từng chút một”.

Trước sự ra đi của người nghệ sĩ gạo cội Phạm Bằng, nữ danh hài Vân Dung đau xót: "Sao bố đi đột ngột thế mà không nói gì với anh em đội hài chúng con... sao bố ốm mà bố cũng chẳng nói lấy 1 lời? Hay bố giận anh em chúng con à? Đừng đi thế chứ!"

Nhieu nguoi tu xung 'con' bay to tiec thuong 'bo' Pham Bang - Anh 2

Nghệ sĩ Trà My bàng hoàng trước tin Phạm Bằng không còn nữa. Chị nghẹn ngào: "Bố ơi! Đột ngột quá, chúng con lại mất đi một bậc tiền bối, một nghệ sĩ đáng kính..."

Trà My nhiều lần tham gia diễn hài cùng ông. Lần gần nhất là trong phim hài bốn tập có tên Thua anh đầy tớ năm ngoái. Trà My vào vai vợ của quan huyện do Phạm Bằng đóng. Khi đó, thấy nghệ sĩ sức yếu dần, chị rất lo lắng và luôn giục ông vào nghỉ mỗi khi hết cảnh diễn. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ vẫn rất kiên trì trên trường quay, luôn giữ kỷ luật cao với nghề.

Nhieu nguoi tu xung 'con' bay to tiec thuong 'bo' Pham Bang - Anh 3

“Ông không bao giờ kêu ca, đi diễn nắng nôi cũng không than vãn. Lớp trẻ học được rất nhiều đạo đức nghề của Phạm Bằng”, Trà My nói.

Ca sĩ Minh Quân cũng có những dòng tâm sự tới người đồng nghiệp đáng kính: "Vĩnh biệt bố! Người nghệ sĩ mà con luôn kính trọng.... đau xót quá Bố ơi! Xin kính cẩn trước vong linh bố - NSƯT Phạm Bằng". Anh nhớ và thèm có lại được những kỷ niệm trước đây, từ những cái giản dị nhất đó là cảm giác được cầm trên tay bát chè bố Bằng giữa cái tiết trời se lạnh...

Nhieu nguoi tu xung 'con' bay to tiec thuong 'bo' Pham Bang - Anh 4

Ở tuổi 85, Phạm Bằng đã cống hiến tới những năm tháng cuối đời cho nghệ thuật. Năm ngoái, ông vẫn cùng đồng nghiệp tham gia phim hài Tết và đi diễn khắp nơi. Ông mới chỉ thông báo sẽ vắng mặt trong hài Tết tới đây vì phải điều trị bệnh, không thể tham gia diễn xuất.

Cống hiến trong nghề nhưng Phạm Bằng chưa bao giờ màng đến danh hiệu. Ông được phong NSƯT năm 1993. Ông tâm sự: “Sống trong lòng công chúng là toại nguyện rồi”.

Bích Liên (tổng hợp)