(PL&XH) - Rạng sáng 15-4-2012, nơi đổ đất đá thải của Mỏ than Phấn Mễ bất ngờ sạt lở, vùi lấp khoảng 10 hộ dân đang sinh sống ở khu vực dưới chân núi.

Một ngày sau khi vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại khu vực đổ đất đá thải của Mỏ than Phấn Mễ, Cty CP Gang thép Thái Nguyên thuộc địa phận xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực kiếm tìm thi thể những nạn nhân xấu số bị vùi lấp…

Rạng sáng 15-4-2012, nơi đổ đất đá thải của Mỏ than Phấn Mễ bất ngờ sạt lở, vùi lấp khoảng 10 hộ dân đang sinh sống ở khu vực dưới chân núi.

Một góc nhỏ hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: Linh Anh

Theo lời kể của một số người dân thì hiện tượng sạt lở bắt đầu xảy ra khoảng 4h sáng cùng ngày. Kiếm tìm xung quanh khu vực nhiều nhà cửa bị vùi lấp, họ phát hiện ông Hà Văn Xuân còn sống và đưa đi bệnh viện cấp cứu còn vợ ông Xuân là bà Vũ Thị Hồng đã tử vong. Ngôi nhà của ông Xuân bị đẩy ra xa hàng trăm mét. Qua công tác kiểm tra, người dân địa phương cho biết, hiện còn ít nhất 5 người đang bị vùi lấp dưới đống đất đá thải. Trong số đó có 4 người cùng một gia đình là bà Nguyễn Minh Hoàn, SN 1962, ông Nguyễn Văn Hà, 1968, anh Nguyễn Văn Quốc, SN 1991 và Nguyễn Văn Quân, SN 1995. Người thứ 5 bị mất tích được xác định là bà Trần Thị Thiện, SN 1959.

Sau khi nhận được tin về vụ sạt lở, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, huyện Đại Từ, Mỏ than Phấn Mễ và các lực lượng CA, quân đội, dân quân tự vệ địa phương đã huy động máy móc và nhân lực gấp rút tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích. Tuy nhiên, do phương tiện cứu hộ ít, cùng với việc bãi sạt lở quá rộng nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Công tác cứu nạn được tích cực triển khai. Ảnh: Linh Anh

Cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ cùng các gia đình bị nạn và đến chia buồn cùng gia đình ông Hà Văn Xuân. Mỏ than Phấn Mễ cũng hỗ trợ 40 triệu đồng cho gia đình ông Xuân, hỗ trợ 2 triệu đồng/người đối với các hộ dân bị ảnh hưởng để lo nơi ăn, chốn ở tạm thời. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ 2 triệu đồng cho các hộ dân bị mất nhà cửa và 2 triệu đồng cho gia đình nạn nhân thiệt mạng.

Được biết, tại khu vực này, Mỏ than Phấn Mễ đã đổ đất đá thải từ hàng chục năm nay. Lượng đất đá thải từ quá trình khai thác mỏ qua nhiều năm tồn lưu chất cao như núi trên diện tích khoảng 3ha. Khu vực bị ảnh hưởng do vụ sạt lở cũng đã từng được thông qua phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng công tác này vẫn chưa hoàn tất. Người dân địa phương đã nhiều lần đề nghị Mỏ than Phấn Mễ dừng đổ thải, họp dân để thông qua giải pháp an toàn song chưa được chấp nhận. Đây là vụ sạt lở thứ 3 xảy ra tại bãi thải số 3 trong vòng 3 năm trở lại đây.

Đến tận phút này, những người dân sinh sống tại xóm Khuôn 1 may mắn thoát nạn nhưng vẫn đè nặng nỗi ám ảnh và nỗi đau cùng những nạn nhân xấu số. Theo lời kể của bà Ninh Thị Hoa, một cư dân sống tại đây, sự việc xảy ra quá nhanh và không ai có thể ngờ được.

Những người dân sống sót ở khu vực này đang từng giây, từng phút dõi theo công tác cứu hộ của các cơ quan chức năng.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên vẫn tích cực dùng mọi biện pháp để tìm kiếm thi thể các nạn nhân xấu số trong thời gian sớm nhất.

Linh Anh