Nghệ sỹ ưu tú Phạm Bằng trút hơi thở cuối cùng khiến bạn bè, đồng nghiệp và công chúng bàng hoàng, thương xót.

Thông tin nghệ sỹ Phạm Bằng trút hơi cuối cùng trong ngày đầu tiên Hà Nội đón gió mùa thực khiến lòng người tê tái. Thương người nghệ sỹ được biết bao thế hệ yêu mến, vẫn gọi ông bằng cái tên trìu mến “bố Bằng”, “Bằng hói”. Hay hễ nhắc đến bánh trôi tàu, người ta lại nhắc đến tên của ông “bánh trôi tàu Phạm Bằng”.

Nhieu nghe sy Viet tiec thuong 'bo Bang' - Anh 1

Nghệ sỹ Phạm Bằng vừa trút hơi thở cuối cùng vào ngày 31/10

Ai cũng cuống cuồng xác nhận thông tin ông ra đi, nhưng hẳn trong sâu thẳm mỗi người đều đã được chuẩn bị về tâm lý cho sự việc này.

“Sao bố đi đột ngột thế mà không nói gì với anh em đội hài chúng con...sao bố ốm mà bố cũng chẳng nói lấy 1 lời!Hay bố giận anh em chúng con à? Đừng đi thế chứ. Sao những người thân yêu của đội hài cứ lần lượt ra đi thế!! Buồn quá....con không muốn thế đâu.Về với anh em đi bố!”- nghệ sỹ Vân Dung nghẹn ngào khi hay tin “bố Bằng” qua đời.

Nhieu nghe sy Viet tiec thuong 'bo Bang' - Anh 2

Nghệ sỹ hài Công Lý chỉ vẻn vẹn vài chữ nhưng cũng khiến người ta phải rơi nước mắt: "Tạm biệt anh! Sếp Bằng". Chỉ một chữ "sếp" mà nói lên sự nghẹn ngào vô bờ bến của người em, người đồng nghiệp thân thiết, luôn đồng hành cùng NSƯT Phạm Bằng trong chương trình Gặp nhau cuối năm.

Còn nghệ sỹ Phạm Chí Trung, trước đó còn thảng thốt loay hoay nhờ người quen xác nhận thông tin “bố Bằng” qua đời thì liền ngay sau đó, ông thốt lên: “Chúng cháu vĩnh biệt Bác, người nghệ sỹ của nhân dân”.

Cũng nằm trong nhóm anh em, nghệ sỹ của Gặp nhau cuối năm với NSƯT Phạm Bằng, MC Thảo Vân không giấu được sự đau xót khi gọi "Chú Bằng": "Chú à, cháu còn chưa kịp đến thăm chú, chú vẫn bảo sẽ khỏe để đi đóng hài tiếp cơ mà...Sao chú đi vội thế...Cháu biết chú muộn, mãi sau này, khi bước vào ngôi nhà chung "Gặp nhau cuối tuần", nhưng từng ấy thời gian cũng đủ để chú cháu mình hiểu nhau nhiều chú nhỉ, bởi đâu phải chỉ qua những chương trình ghi hình, nó còn là bao nhiêu đêm rong ruổi khắp các tỉnh xa gần phục vụ bà con, kỷ niệm làm sao kể hết...Cháu thật sự không muốn những trang kỷ niệm đong đầy vui buồn của chính cháu, của khoảng thời gian ấy, cứ mỏng đi, cùng với sự ra đi của những người từng gắn bó, bởi với cháu, đâu chỉ là GNCT...Những năm tháng ấy thật sự xa rồi...Nghẹn...Chú an nghỉ nhé chú".

Nghệ sỹ Nguyễn Công Vượng nghẹn ngào thốt lên những vần thơ buồn: "Cuối thu trời se lạnh- Hạt mưa nhẹ tuôn rơi- Bố về với đất trời- Mênh mông hòa trong gió- Bố về nơi xa đó- Bình an nhẹ thênh thang- Miền cực lạc thiên đàng- Mỉm cười xem nhân thế- Bố đi bố đi nhé- Hết một kiếp hào hoa- Giờ bố đã đi xa-Nụ cười thì ở lại- Chút buồn theo cỏ dại- Đắng đót nơi nơi trái tim- Giờ đâu thể đi tìm- Người xưa nơi trần thế".

"Mười mấy năm trời! Biết bao kỷ niệm với bố Bằng. Rồi biết bao tiểu phẩm đóng với bố từ đầu những năm 2000 đến giờ chưa nhớ. Rồi năm 2005 sản xuất Hài Tết con là người đầu tiên mời bố đóng cho Cty. Vừa trân trọng, vừa yêu thương, với thói quen từ lâu con luôn kính trọng những bậc tiền bối, rồi những năm trước hai bố con thỉnh thoảng ngồi ở Đầm Trị lối vào Phủ Tây Hồ để lai rai những chén rượu mùa thu với những món ăn Tây Hồ giản dị.

Từ lâu rồi! Vâng cũng mấy năm rồi, cơm áo gạo tiền, công việc, con cũng ít gặp bố hơn. Sang năm nay từ đầu năm đã có ý định trân trọng mời bố một vai diễn trong Phim Hài Tết. Bố hào hứng nhận lời, rồi gần đến ngày quay bố vẫn nghe điện thoại và bảo mình bận quá! Đang quay quảng cáo ở trong miền Nam. Thế rồi đùng một cái đọc bài viết của nhà báo Hà Tùng Long nói rằng bố bị bệnh nhưng bố không nói, chưa kịp sắp xếp thời gian thăm bố. Tối hôm qua anh em trong Cty vẫn còn bàn việc mời bố diễn và trao quà cho bố vào đêm gala Tết Vạn Lộc 2. Vậy mà 8h tối nay khi nhà báo Tùng Long và nhiều nhà báo gọi điện con đã sốc thực sự, buồn lắm bố Bằng ạ! Nhiều anh chị em nghệ sĩ chúng con nhớ bố lắm, và sẽ sốc thực sự. Bởi bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu điều học hỏi từ những thế hệ như bố mà chúng con vẫn ngưỡng vọng noi theo.

Vậy là bố xa cõi tạm, bố về miền cực lạc rồi! Bố chẳng có gì để lại ngoài nụ cười an nhiên và cái tên gắn liền với "Sếp Bằng hói". Chia tay bố! Chúng con rất buồn!"- nghệ sỹ Nguyễn Công Vượng chia sẻ kỷ niệm với NSƯT Phạm Bằng.

Ca sỹ Minh Quân thì gửi lời chia buồn tới gia đình nghệ sỹ Phạm Bằng: “Xin kính cẩn trước vong linh bố - NSƯT Phạm Bằng. Lại một người nghệ sỹ lão làng nũa ra đi, để lại nỗi nhớ thương vô hạn và những vai diễn để đời cho nền nghê thuật Việt Nam, được nhân dân yêu mến và kính trọng. Giữa cái lạnh se lòng của gió mùa Đông Bắc năm nay, sẽ chẳng còn được cầm trên tay bát chè bố Bằng nũa rồi! Một năm có quá nhiều nỗi buồn, quá nhiều nghê sỹ từ biệt trần gian”.

Nghệ sỹ Đinh Trà My cũng bàng hoàng khi nghe tin: “Con không nghĩ là chưa đầy hai tháng mà phải báo đến bốn tin buồn cho nghệ sĩ Việt Nam. Bố ơi ! Đột ngột quá, chúng con lại mất đi một bậc tiền bối, một nghệ sĩ đáng kính. Ôi! Còn chuyện gì xảy ra với làng nghệ sĩ nữa đây chứ? Con không cầm nổi .... Bố ơi! Vĩnh biệt bố! Người nghệ sĩ mà con luôn kính trọng,đau xót quá Bố ơi”.

Nhieu nghe sy Viet tiec thuong 'bo Bang' - Anh 3

Nghệ sỹ Đinh Trà My chia sẻ bức ảnh chụp cùng NSƯT Phạm Bằng và nghệ sỹ Trung Hiếu

“Người nghệ sĩ gạo cội điềm đạm và ôn hòa, cảm ơn Ông với những gì đã cống hiến. Ông an nghỉ!”- Hoa khôi Diệu Ngọc viết trên trang cá nhân của mình khi hay tin nghệ sỹ Phạm Bằng vừa qua đời.

Từng được mẹ đưa đi ăn bánh trôi tàu nhà nghệ sỹ Phạm Bằng hồi nhỏ, Á hậu Huyền My nghẹn ngào: “Cháu sẽ luôn nhớ những vai diễn của bác...Mùa đông đến rồi, nhớ ngày bé cứ trời lạnh là được mẹ đưa đi ăn Bánh Trôi Tàu, Chí Mà Phù nhà bác...Tạm biệt bác...”.

NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931, là người gốc Hà Nội. Ông là nghệ sĩ sân khấu, hài kịch và truyền hình Việt Nam. Chương trình Gặp nhau cuối tuần là nơi thực sự đưa nghệ sĩ Phạm Bằng đến với công chúng một cách sâu rộng.

Năm 2003, vợ nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời. Ông cho rằng bà góp 98% vào thành công của mình. Sau khi bà mất, ông bị khủng hoảng tinh thần một thời gian dài.

Ông được khán giả biết đến với nhiều vai diễn trên truyền hình. Ông đặc biệt thành công với dạng vai lý trưởng trong các tiểu phẩm hài dân gian.

Ông là người nghệ sĩ được biết đến với cái tên dân dã "Bằng hói" qua các vở kịch, bộ phim của đài truyền hình Việt Nam.

Ngoài nghề diễn, Phạm Bằng còn mở quán bán bánh trôi tàu ở phố Hàng Giầy, Hà Nội. Tuy nhiên khi bị bệnh, ông đã nghỉ bán quán.

NSƯT Phạm Bằng vừa trút hơi thở cuối cùng, vào lúc 20h ngày 31/10/2016 tại bệnh viện Hồng Ngọc.

Hà Thu