Được sự chỉ đạo của UBND thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) tiếp tục thể hiện nhiều ý tưởng sáng tạo và mang tính nghệ thuật cao trong thiết kế Đường hoa và Đường đèn Nguyễn Huệ dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Phối cảnh Vòm che hồ thủy sinh ở Đường đèn Nguyễn Huệ 2014.

Với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố tôi yêu", Đường hoa Nguyễn Huệ 2014 Tết Giáp Ngọ do Saigontourist tổ chức phát huy nét đẹp của nghệ thuật sắp đặt hoa kiểng và phối hợp các hạng mục trong thiết kế của Đường đèn Nguyễn Huệ để tôn vinh những giá trị tạo nên một thành phố năng động ở phương nam, một trung tâm kinh tế hàng đầu của quốc gia.Đó chính là một thành phố giàu sức sáng tạo, hiện đại, có sức thu hút và lan tỏa, có truyền thống nhân ái, nghĩa tình, có những con người hào sảng, dám đương đầu với những thử thách khó khăn. Với chủ đề trên, Đường hoa Nguyễn Huệ 2014 sẽ gồm "Vườn mai Bác Hồ" và ba phân đoạn lớn là: "Hội nhập và phát triển"; "Hội tụ nghĩa tình"; "Khát vọng".
Ở phân đoạn "Hội nhập và phát triển", người dân và khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng đại cảnh "Dòng thời gian" với hình ảnh đàn ngựa đang tung vó kéo cỗ xe hoa đồng hồ hiện lên sống động. Hình ảnh chiếc đồng hồ hoa tròn trịa như một dấu ấn của năm mới đầy sắc mầu và đàn ngựa đang chạy đua vượt thời gian, vượt gập ghềnh như thông điệp cho chặng đường tiến lên phía trước cần nhiều nỗ lực để đạt thành công và thắng lợi mới. Đây cũng là lời nhắn nhủ đối với thế hệ trẻ thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung rằng "Thời gian không chờ đợi ai, để hoàn thiện bản thân, để phát triển đất nước, thế thệ trẻ phải ý thức giá trị của thời gian, phải tranh thủ học hỏi để đưa đất nước vượt qua những thách thức của thời đại mới". Hai bên lối vào của phân đoạn này là tiểu cảnh "Khai hội mừng xuân", được cách điệu bằng hai hoa mai khổng lồ, như lời chúc Tết đến tất cả khách du xuân. Tiếp đó, du khách tiếp tục dạo bước để ngắm nhìn những hình ảnh đậm chất Nam Bộ qua tiểu cảnh "Đất Phương Nam" với hàng dừa bằng chất liệu tre, đính đầy những trái dừa là những giỏ treo hoa đầy mầu sắc. Những tiểu cảnh "Hoa trong hoa", "Nụ Xuân", "Hoa đồng nội"... tiếp theo không chỉ giúp du khách bồi hồi nhớ đến những hình ảnh thân thuộc gắn liền với tuổi thơ và làng quê Nam Bộ, mà còn gửi gắm những lời cầu chúc và mơ ước cho một năm mới thật nhiều thành công và hạnh phúc. Xen lẫn trong những tiểu cảnh nhẹ nhàng, mang phong cách tự nhiên, tiểu cảnh "Nối vòng tay lớn" được trang trí bằng nhiều chủng loại hoa trên những nhịp điệu mạnh mẽ, khuôn thước như những bàn tay đan vào nhau, tượng trưng cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như tính kỷ luật -một tố chất không thể thiếu trong lộ trình hội nhập và phát triển đất nước.
Một trong những điểm khác biệt của năm nay nằm ở đoạn hai của phân đoạn "Hội nhập và phát triển" là khu vực giao giữa đường Nguyễn Thiệp và Mạc Thị Bưởi, trưng bày các chủng loại hoa đặc sắc của Đà Lạt, bắt đầu bằng tiểu cảnh "Mạch nguồn xuân". Cùng với "Mạch nguồn xuân" với những chiếc kén được kết từ cây khô, các tiểu cảnh "Hoa đua sắc", "Xuân ấm no", "Cây khô và hoa" đều mang tính chất mô phỏng tự nhiên, sắp đặt xen kẽ giữa nhiều chủng loại hoa đa dạng kết hợp với nhiều chất liệu như hoa, lá, đá, rơm, cây khô..., tạo nên sự phong phú và nhiều sắc mầu so với các mảng hoa đồng mầu năm trước. Đặc biệt, tiểu cảnh "Thử thách biến đổi khí hậu" như một lời nhắc nhở mọi người hãy luôn giữ gìn môi trường sống để những cảnh sắc tươi đẹp kia tồn tại mãi mãi. Ngay cạnh đó là tiểu cảnh "Mầm xanh" với hình ảnh bàntay nâng niu chồi non và những giọt nước trong lành, hàm ý nhắn nhủ con người cần có sự trân trọng và dung hòa với tự nhiên, hướng tới một cuộc sống xanh và bền vững. Kế bên là tiểu cảnh "Đất nở hoa", được thiết kế bằng những mảng hoa nở ra và vươn lên từ mặt đất, biểu trưng cho sức mạnh và niềm tin của con người. Đây cũng là thông điệp: Khi chúng ta chung tay góp sức, lao động chân chính thì đất khô cằn cũng có thể nở hoa.
Bên cạnh đó, ngoài những chủ đề như bình minh, mùa xuân đến trên mọi miền đất nước, để cổ động cho nghệ thuật Đờn ca tài tử của Nam Bộ vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, bộ nhạc cụ của môn nghệ thuật này được thể hiện trân trọng trên nền là một khung hoa rực rỡ. Cùng với đó, khách du xuân sẽ có được cảm giác sảng khoái, thư thái khi dạo bước bên cánh đồng lúa xanh ngát hay những thửa ruộng chín vàng thân thương, hay cảm nhận được không khí ấm áp và thanh bình qua những hình tượng cầu gỗ, đàn cò, chiếc thuyền chở đầy trái cây, đồi dừa xanh, giàn trồng rau sạch, mái nhà bằng cỏ tranh... Đặc biệt, với mong muốn năm mới với nhiều khát vọng mới làm động lực cho sự phát triển, hình ảnh chủ đạo trong đoạn cuối của đường hoa chính là những bông hoa khổng lồ muôn mầu muôn sắc, tượng trưng cho niềm tin, sự lạc quan hướng đến tương lai. Cùng với đó là những hình ảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa được thể hiện qua tiểu cảnh "Công nghệ mới" và "Song mã", thể hiện tính cách trẻ của thành phố - năng động, sáng tạo, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn để vượt lên phía trước.

Hãy chung tay gìn giữ hành tinh xanh !
Đó là một trong những thông điệp của Đường đèn Nguyễn Huệ 2014, sự hài hòa và bổ sung để thể hiện đầy đủ hơn ý nghĩa của Đường hoa. Trang trí ánh sáng tại đường Nguyễn Huệ được thiết kế độc đáo thành hai đường đèn song song. Mỗi bên là một lối vào được tạo nên từ các khung sen vừa rực rỡ đèn led vừa lung linh đèn lồng hoa sen vải. Hai cánh sen ôm lấy búp sen ở giữa, thể hiện sự nâng niu của thế hệ cha anh với lớp con em. Tại vị trí tháp đồng hồ thường ngày là một quả địa cầu với điểm nhấn là nước Việt Nam, được nâng bởi nhiều bàn tay cách điệu, chuyển tải thông điệp "Hãy chung tay gìn giữ hành tinh xanh". Phía hướng ra đường Tôn Đức Thắng là hai tiểu cảnh với hình ảnh năm cánh sen được nhân cách hóa thành bàn tay con người với thông điệp "Biết làm chủ thời gian sẽ nắm bắt được thành công tốt đẹp như mọi vật thuộc mùa xuân"...Đường đèn sẽ được đưa vào phục vụ từ ngày 15-12-2013 đến 6-2-2014. Đường hoa sẽ bắt đầu phục vụ từ ngày 28-1-2014 (28 tháng Chạp) đến 3-2-2014 (mùng 4 Tết Nguyên đán).

HOÀNG LIÊM