CHĂM LO, GIÚP ĐỠ NGƯỜI NGHÈO ĐÃ TRỞ THÀNH NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA CÁC TẦNG LỚP NHÂN DÂN TP HỒ CHÍ MINH TRONG NHIỀU NĂM NAY. ĐỒNG HÀNH CÙNG QUỸ VÌ NGƯỜI NGHÈO CỦA THÀNH PHỐ TRONG NĂM 2016, NHIỀU MÔ HÌNH HAY TRONG TỔ CHỨC VẬN ĐỘNG, CHĂM LO NGƯỜI NGHÈO NHẰM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TP HỒ CHÍ MINH LẦN 10 VÀ KẾ HOẠCH CỦA UBND THÀNH PHỐ VỀ CHƯƠNG TRÌNH “GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG” GIAI ĐOẠN 2016 - 2020, ĐÃ PHÁT HUY HIỆU QUẢ RẤT THIẾT THỰC…

Nhieu mo hinh thiet thuc giup do nguoi ngheo - Anh 1

Sáng 24-11, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn đã lặn lội đến từng xã, ấp ở huyện Cần Giờ để trao tận tay sáu giáo viên nghèo các “Mái ấm công đoàn”, mỗi suất trị giá 50 triệu đồng. Đây là những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà ở ổn định, thu nhập thấp, thậm chí có người mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn luôn cố gắng trong công tác giảng dạy và chăm lo gia đình.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tâm (Trường tiểu học Lý Nhơn) xúc động chia sẻ: “Mỗi tháng gia đình tôi chỉ có thu nhập chừng 7-8 triệu đồng nhưng phải trang trải nhiều thứ cho nên gặp khó khăn trong việc mua nhà ở. Nhiều năm qua tôi phải ở nhờ để đi dạy cho gần, một mái ấm riêng là điều quá xa vời. Hôm nay, mái ấm đã hiển hiện như giấc mơ”.

Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT thành phố Hồ Chí Minh Đỗ Minh Hoàng cho biết, Công đoàn ngành giáo dục thành phố đã duy trì thường xuyên mô hình này để chia sẻ khó khăn với các giáo viên nghèo. Kinh phí do Ngân hàng Công thương Việt Nam, Công ty cổ phần văn hóa Ngôi Nhà Xanh và Công đoàn ngành Giáo dục TP Hồ Chí Minh đóng góp.

Cũng trong ngày 24-11, 112 người mù nghèo ở các nơi đã có mặt tại Bệnh viện Trưng Vương để được mổ mắt miễn phí và nhận quà tặng, thuốc, kính đeo mắt. Chi phí của hoạt động này là hơn 83 triệu đồng do Chi hội Từ thiện Hy Vọng (15/10 Chu Văn An, quận Tân Phú) vận động tài trợ. Bà Nguyễn Thị Mỹ Phước năm nay đã gần 80 tuổi, Chi hội trưởng Từ thiện Hy Vọng bộc bạch: “Mô hình “Ánh sáng cho người mù nghèo” được chúng tôi thực hiện trong bảy năm qua, đã giúp cho hơn sáu nghìn người được sáng mắt. Đây chính là cách nhằm tiếp thêm hy vọng cho những người bệnh nghèo”…

Thực tế tại các địa phương đã xuất hiện nhiều mô hình thiết thực như “Bếp ăn nhân ái - nghĩa tình” ở khu phố 5, phường Bình Trưng Đông, quận 2; “Bếp cơm nhân ái” ở phường Cát Lái, quận 2; “Bếp ăn từ thiện” của Ban công tác Mặt trận ấp Dân Thắng 2, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn… Những bếp ăn đầy ắp tình thương ấy đã kịp thời chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo mất khả năng lao động, người neo đơn, cơ nhỡ, bị bệnh nan y.

Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ trong 10 tháng của năm 2016 đã giúp miễn, giảm viện phí hơn hai tỷ đồng, chăm lo cho người bệnh nghèo hơn 7,4 tỷ đồng, đồng thời vận động các nhà hảo tâm nấu 4.500 suất cơm/ngày để phát miễn phí cho người nuôi bệnh. Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy Lê Minh Hiển cho biết: “Chúng tôi không để người bệnh, nhất là các trường hợp người bệnh nghèo, có cảm giác đơn độc, buồn tủi. Vì vậy, ngoài miễn, giảm và hỗ trợ bà con, chúng tôi còn cố gắng chăm lo bữa ăn cho bà con”.
Gần một năm qua, nhiều mô hình thiết thực giúp đỡ người nghèo cũng đã phát huy tốt hiệu quả tại nhiều địa bàn ở thành phố. Đó là mô hình “Thoát nghèo nhờ rau húng lủi” ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn; mô hình “Giúp bò giống giảm nghèo bền vững” ở xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi; mô hình “Trợ táng cho người nghèo không may” của Ban Quản trị Đền Đức Quan Thánh (quận 7)…

20 năm qua, mô hình “Bình an nơi cửa Phật” của chùa Bình An (quận Bình Tân) đã tạo mái ấm tình thương ở chùa để nuôi dưỡng nhiều người già không nơi nương tựa và trẻ mồ côi. Còn mô hình “Xanh sạch đẹp” của Câu lạc bộ Mỹ thuật Ếch con (quận 1) đã tổ chức sơn lại tường cũ, trồng các chậu cây xanh, làm gọn đường dây điện, lắp đặt bóng đèn..., qua đó thiết thực giúp cho hộ nghèo, người nghèo, người neo đơn có điều kiện sống tốt hơn.

10 tháng của năm 2016, Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã lãnh đạo tổ chức đoàn và công đoàn của đơn vị triển khai các công trình xung kích, tình nguyện vì an sinh xã hội, vì người nghèo như: Công trình “Nguồn sáng an toàn, văn minh, tiết kiệm vì an sinh xã hội” với mục đích cải tạo hệ thống điện của một số hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lưu trú tại các khu nhà trọ nơi có nguy cơ cháy nổ cao. Tính đến ngày 15-10, EVNHCMC đã thực hiện sửa chữa hệ thống điện cho 1.046 hộ khó khăn, hỗ trợ 6.000 m dây điện cho hộ nghèo, trao tặng 185 phần quà cho bà con nghèo. Tổ chức hành trình Xuân yêu thương với các hoạt động thăm và tặng quà bệnh nhân ung thư, trường khuyết tật, các mái ấm, nhà mở, trẻ mồ côi, học sinh nghèo học giỏi và quyên góp quà tặng người nghèo, gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán...

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Năng, gần một năm qua, nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, đa dạng để giúp đỡ người nghèo đã phát huy hiệu quả rất thiết thực, phù hợp với tình hình của từng địa phương. Để tiếp tục chăm lo cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo về nhu cầu giáo dục – đào tạo, y tế, việc làm, bảo hiểm xã hội ; nhu cầu nhà ở, tiếp cận thông tin... ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu Chương trình “Giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 - 2020 mà thành phố đã đề ra, đòi hỏi cần phải tập trung nhiều nguồn lực mà ở đây là các mô hình hay, thiết thực giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.