Trong những ngày qua, giá nhiều loại rau tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và vùng phụ cận tăng mạnh, cao gấp nhiều lần so với khoảng một tháng trước.

Tuy nhu cầu tiêu thụ nhiều nhưng sản lượng rau bị sụt giảm đáng kể, chỉ đáp ứng được khoảng 50% cho thị trường.

Theo khảo sát của phóng viên, thời điểm hiện tại giá nhiều loại rau đang được các nhà vườn bán với mức 10.000 - 40.000 đồng/kg tùy loại, cao gấp 2 - 3 lần so với một tháng trước. Trong đó, xà lách Mỹ trên 40.000đ/kg, xà lách caron 25.000đ/kg, lơ xanh 35.000đ/kg, lơ trắng 40.000đ/kg, cà chua 25.000đ/kg, bắp cải 10.000đ/kg…

Nhieu loai rau Da Lat tang gia manh - Anh 1

Giá nhiều loại rau tại thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận tăng mạnh trong những ngày qua. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Nguyên nhân khiến giá rau bị đẩy lên cao là hơn một tháng qua tại Đà Lạt mưa liên tục khiến rau bị hư hại khá nhiều dẫn đến sản lượng thu hoạch thấp. Mặt khác, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ ở miền Trung vừa qua cũng khiến rau xanh ở các tỉnh này khan hiếm nên nhu cầu tiêu thụ rau từ Đà Lạt tăng mạnh.

Theo một số chủ vựa chuyên thu mua rau tại Đà Lạt, hiện nay họ chỉ đáp ứng được từ 50 - 60% nhu cầu của các bạn hàng do nhiều loại rau bị hư hại nên sản lượng thu hoạch bị giảm đáng kể. Chưa kể một số chủ vựa phải chịu lỗ do giá rau tăng quá cao trong khi giá hợp đồng ký trước đó với các siêu thị, bạn hàng thấp hơn nhiều.

Tương tự, tại các vùng trồng rau trọng điểm của Lâm Đồng như huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng… những ngày qua các loại rau củ quả được thương lái thu mua với giá cao gấp hai đến ba lần so với tháng trước. Tuy nhiên sản lượng thu hoạch vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.

Nguyễn Dũng (TTXVN)