Theo một tướng cấp cao của quân đội Mỹ, các lãnh đạo của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang dần tháo chạy hết khỏi Mosul sau khi quân đội Iraq và các lực lượng đồng minh ngày càng áp sát thành phố này.

"Chúng tôi nhìn thấy các dấu hiệu của việc nhiều lãnh đạo IS đang tháo chạy. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ có tên lửa sẵn sàng xử lí bọn chúng", Thiếu tướng Gary Volesky, Chỉ huy lực lượng trên bộ của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, cho biết nhưng không nói rõ những tên này là ai và đang hướng về đâu.

Nhieu lanh dao IS dang thao chay khoi Mosul - Anh 1

Quân đội Iraq đang tấn công dồn dập vào Mosul

Theo ước lượng, có khoảng 3.500 đến 5.000 chiến binh IS đang chiến đấu tại Mosul, trong khi lực lượng của quân đội Iraq và đồng minh là hàng chục nghìn người. Tuy nhiên, việc thành phố có nhiều dân thường khiến nỗ lực tái chiếm khu vực này không phải là chuyện dễ dàng.

Các tay súng người Kurd cho biết, chiến dịch của họ dàn trải trên 3 mặt trận sau khi chiếm giữ nhiều khu vực xung quanh Mosul cùng với quân đội Iraq. Ông Volesky khẳng định rằng, binh lính Iraq đang rà soát mọi đối tượng rời khỏi thành phố vì nghi ngờ các chiến binh người nước ngoài của IS có thể cải trang để tẩu thoát.

Mới được khởi động vào hôm 16-10, chiến dịch giải phóng Mosul đã có được nhiều bước tiến nhanh chóng, tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo rằng, trận chiến phía trước vẫn còn vô cùng khó khăn.