(HNM) - Hôm nay (27-7), vào lúc 20h12 (giờ địa phương), tức khoảng 3 giờ ngày 28-7 (giờ Việt Nam), Thế vận hội Olympic 2012 sẽ khai mạc tại thủ đô London của nước Anh bằng màn trình diễn nghệ thuật được hứa hẹn là vô cùng ấn tượng. Với số tiền đầu tư lên tới 27 triệu bảng, nước chủ nhà kỳ vọng sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp cho bạn bè khắp năm châu.

Hoàn toàn khác biệt với những kỳ Thế vận hội trước đây, Lễ khai mạc Olympic London 2012 sẽ mang đậm tính điện ảnh nhờ ý tưởng độc đáo của đạo diễn Danny Boyle - người từng đoạt giải Oscar với bộ phim "Triệu phú khu ổ chuột". Quy mô của sự kiện có thể thấy được qua quá trình chuẩn bị suốt hai năm qua cùng sự tập luyện của hơn 10.000 diễn viên, tình nguyện viên, học sinh, sinh viên...

Mô hình sân khấu tổ chức Lễ khai mạc Olympic 2012 tại London.

Ngoài lễ khai mạc được nhận định là đặc sắc nhất từ trước tới nay, tất cả các khâu chuẩn bị đã được nước chủ nhà hoàn tất và lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng. Tuy nhiên, "giấc mơ" về một kỳ Olympic hoàn hảo của London đang phải đối mặt với những mối lo không nhỏ.

Thứ nhất là làn sóng đình công đã bắt đầu bùng nổ khi hàng nghìn nhân viên Bộ Nội vụ Anh, trong đó có các nhân viên thương vụ tại sân bay, bỏ vị trí trong vòng ít nhất 24 giờ nhằm phản đối những bất cập trong chính sách chi trả lương. Cuộc đình công này ảnh hưởng lớn tới hoạt động tại các cảng và các sân bay, trong đó có sân bay quốc tế Heathrow, và sẽ gây ra nhiều khó khăn đối với việc nhập cảnh của du khách tới London tham gia Thế vận hội. Ngoài ra, nghiệp đoàn các dịch vụ công và thương mại (PCS) Anh cũng tiến hành các hành động phản đối khác trong thời gian từ ngày 27-7 đến 20-8. Đặc biệt là việc các nhân viên lái tàu thuộc Công ty "East Midlands Trains" dự kiến tổ chức đình công ba ngày (6, 7 và 8-8) để phản đối vấn đề lương hưu, có nguy cơ sẽ làm gián đoạn các chuyến tàu chở khán giả tới các điểm thi đấu.

Thứ hai, nước chủ nhà cũng phải căng mình đối phó với nguy cơ khủng bố khi thời gian qua, các nhóm cực đoan liên tục tìm cách tuyển dụng công dân Anh theo đạo Hồi nhằm mục đích đánh bom tự sát trong dịp diễn ra Thế vận hội. Ban tổ chức Olympic 2012 lo ngại, sự kiện thể thao này sẽ trở thành mục tiêu chính của các nhóm khủng bố, như từng xảy ra cách đây đúng 40 năm tại Olympic Munich (Đức) làm 12 người thiệt mạng, hay như vụ đánh bom tại Olympic Atlanta 1996 (Mỹ) cũng là một kỷ niệm đau xót cho các kỳ Thế vận hội. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Jacque Rogge đứng ngồi không yên khi đầu tuần này, lực lượng an ninh Anh đã bắt giữ hàng loạt đối tượng tình nghi tại những địa điểm xung quanh khu vực tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh. Có nguồn tin còn cho rằng, vụ đánh bom xe tại Bulgaria cách đây ít ngày là một cuộc tập dượt cho kế hoạch tấn công khủng bố tại London trong dịp này và thủ phạm của vụ này đã có mặt tại Anh.

Hiện tại, giới chức Anh đang sử dụng tất cả mọi nguồn lực có được để có thể ứng phó trước bất kỳ tình huống nào, kể cả đặt các phản lực cơ trong tình trạng sẵn sàng tác chiến. Hơn 17.000 binh sĩ, 6 giàn tên lửa đánh chặn và các thiết bị chống máy bay tối tân đã được triển khai tại các khu vực xung quanh Công viên Olympic. Ngay cả lực lượng hải quân Anh cũng tham gia với một chiến hạm và nhiều thuyền nhỏ thi hành phận sự trên sông Thames. Tuy giăng "thiên la địa võng", nhưng không ai dám chắc các cơ quan an ninh sẽ lường hết được những khả năng có thể xảy ra trong suốt 17 ngày Thế vận hội.