Sau 2 tuần tổ chức liên tiếp, trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài Công an nhân dân (CAND) năm 2016 đã chính thức khép lại với đêm lửa trại, gala tổng kết và trao giải tại Sầm Sơn, Thanh Hóa vào ngày 4-10. Khai mạc trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài CAND 2016

Trung tướng, PGS.TS Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND đã đến dự và trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong đợt tổ chức trại sáng tác.

Tham gia buổi lễ còn có NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, đại diện cán bộ chiến sĩ nhiều đơn vị trong lực lượng Công an, các văn nghệ sĩ tham gia trại sáng tác.

Trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài CAND năm 2016 chủ đề “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” do Tổng cục Chính trị CAND phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên trại sáng tác được thực hiện với sự phối hợp của hội chuyên ngành sân khấu Việt Nam.

Tham gia trại sáng tác có 21 tác giả giàu kinh nghiệm và uy tín về chuyên môn trên cả nước, trong đó có 11 tác giả đến từ Thủ đô Hà Nội, 6 tác giả đến từ TP Hồ Chí Minh, 4 tác giả đến từ các tỉnh Đồng Nai, Quảng Trị, Thanh Hóa, Nam Định và 1 tác giả thuộc lực lượng Quân đội nhân dân. 21 tác phẩm đã được sáng tạo trong trại sáng tác.

Nhieu kich ban hay khac hoa sinh dong hinh tuong nguoi chien si Cong an - Anh 1

Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND trao bằng khen tặng tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong trại sáng tác 2016.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Trung tướng Lê Văn Đệ nhấn mạnh: Bằng lao động sáng tạo nghệ thuật của các tác giả, những thành tích, chiến công, những hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ CAND “Vì an ninh Tổ quốc, vì bình yên cuộc sống”, hạnh phúc của nhân dân đã được phản ánh trong các tác phẩm sân khấu…

21 tác phẩm đi vào khai thác các lĩnh vực khác nhau của công tác Công an đã góp phần xây dựng nên những hình tượng nghệ thuật giàu cảm xúc thẩm mỹ.

Hình ảnh người chiến sĩ CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” đã được khắc họa phong phú và sống động trong các tác phẩm. Điều đó chứng minh rằng đội ngũ tác giả, nhà văn đã hiểu, sống cùng nhịp đập trái tim với các chiến sĩ CAND trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Nhiều tác giả tham gia trại sáng tác cũng cho biết, trong đợt thâm nhập thực tế vừa qua, hình ảnh của các cán bộ quản lý trại giam ngày đêm tận tụy với công việc cải tạo, giáo dục, giúp phạm nhân sớm trở thành những người tốt, sống có ích cho xã hội khó có thể phai mờ trong tâm trí mỗi người.

Những hình ảnh, những trải nghiệm thâm nhập thực tế tại các trại giam Thanh Phong, Thanh Lâm, Thanh Cầm chắc chắn là những kỷ niệm khó quên, là nguồn cảm hứng vô tận cho các tác giả sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài CAND.

Theo kế hoạch, 21 tác phẩm thu về từ trại sáng tác sẽ là nguồn kịch bản cho Đoàn kịch nói CAND, các nhà hát trên toàn quốc tổ chức dàn dựng, biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và công chúng cả nước.

Các kịch bản sẽ góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng, hấp dẫn cho Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ CAND lần thứ IV do Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo Trung tướng Lê Văn Đệ, ngoài 21 kịch bản sân khấu đã hoàn thành thì kết quả lớn hơn của trại sáng tác chính là tình cảm nồng ấm, sự cảm thông sâu sắc của các tác giả, văn nghệ sĩ với lực lượng CAND.

Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho Công an tỉnh Thanh Hóa và Đoàn Kịch nói CAND. 3 tập thể và 20 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Tổng cục Chính trị CAND.

Ngọc Nguyễn