(VOV) - Khi áp dụng lệnh cấm này, cộng đồng quốc tế không nên quên “bài học đau lòng” trong việc thiết lập vùng cấm bay tại Libya.

Ngày 6/7, Hội nghị cấp Bộ trưởng "Những người bạn của Syria" tổ chức tại Paris (Pháp), với sự tham gia của đại diện hơn 100 nước đã ra tuyên bố cuối cùng, kêu gọi một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt buộc chính quyền Syria phải chấp thuận kế hoạch chuyển giao chính trị. Dư luận đã có những phản ứng khác nhau về kết quả hội nghị lần này.

Tuyên bố cũng kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức, như một phần của sự chuyển giao chính trị ở quốc gia Trung Đông đang chìm trong khủng hoảng này. Hội nghị cũng nhất trí tăng cường viện trợ quy mô lớn cho phe đối lập Syria, trong đó có việc cung cấp phương tiện thông tin liên lạc.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tham dự hội nghị "Những người bạn" của Syria hôm 6/7 (Ảnh: Reuters)

Hội nghị còn nhằm tìm kiếm một nghị quyết theo Chương 7 Hiến chương Liên Hợp Quốc, bao gồm cả đe dọa trừng phạt và hành động ngoại giao phù hợp với Điều 41, vốn quy định rõ không cho phép đe dọa hay sử dụng vũ lực. Tuy nhiên, nếu các biện pháp thực hiện theo Điều 41 bao gồm cả trừng phạt không đem lại hiệu quả, Hội đồng Bảo an có thể đưa ra quyết định khác, chuyển sang Điều 42 cho phép sử dụng vũ lực để thực thi nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Đánh giá về kết quả hội nghị, ông Abdel Hakim Bashar, thành viên Mặt trận người Kurdish đối lập bày tỏ: “Đây là một sự tiến triển tích cực và mọi người đều nhất trí là cần có các giải pháp thực tế. Cho đến nay, chúng ta vẫn đang nói về lý thuyết và các đại biểu dự hội nghị đã nói rằng họ muốn thực thi các biện pháp thực chất. Đối với tôi đó là một sự tiến bộ”.

Cùng ngày, Nga mạnh mẽ bác bỏ việc thiết lập một vùng cấm bay theo đề xuất của nhóm “Những người bạn của Syria” do phương Tây cầm đầu. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho rằng, đây là một bước đi “phản tác dụng” và “đơn phương”.

Ông Gennady Gatilov nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế không nên quên “bài học đau lòng” trong việc thiết lập vùng cấm bay tại Libya, đó là sự thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sự tổn thất lớn về sinh mạng dân thường. Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột tại Syria thực thi “tuyên bố chấm dứt bạo lực” đã được thông qua tại Hội nghị Geneva hôm 30/6 vừa qua.

Ông Gennady Gatilov cũng nhấn mạnh rằng, nhiều khả năng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng không nhất trí với ý tưởng thiết lập một vùng cấm bay tại Syria.

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn tại Syria. Xung đột trong ngày 6/7 đã làm ít nhất 29 người thiệt mạng và con số mới nhất này đã nâng tổng số người thiệt mạng vì bạo lực ở Syria trong hai ngày qua lên gần 130 người. Giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phe chống đối được cho là đã nổ ra ở thủ đô Damascus cũng như tỉnh cùng tên.

Với việc Nga và Trung Quốc, hai nước có ảnh hưởng lớn đối với chính quyền hiện tại ở Syria tẩy chay, trong khi Chính phủ Syria không được mời tham dự, hội nghị “Những người bạn của Syria” lần này chưa thể gỡ được “nút thắt” trong sự bất đồng giữa các bên về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng, và cuộc xung đột đẫm máu kéo dài hơn 16 tháng qua tại Syria chưa biết khi nào mới đi đến hồi kết./.