Hướng tới Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và kỷ niệm 86 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930-2016), nhiều hoạt động tôn vinh những đóng góp của chị em phụ nữ đã được tổ chức trang trọng.

Nhieu hoat dong y nghia nhan Ngay Phu nu Viet Nam - Anh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2016 cho các phụ nữ đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: VTV

Tối 18/10, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức lễ trao “Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2016”.

Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam được tổ chức từ năm 2002 với mong muốn cổ vũ, động viên phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội phát huy tài năng, trí tuệ của mình, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong 13 năm qua, Giải thưởng đã được xét trao cho 61 tập thể và 114 cá nhân phụ nữ có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực như: Lãnh đạo quản lý , kinh tế, văn hóa, thể thao, thông tin, y tế, giáo dục, an ninh, quốc phòng, công nghiệp, nông nghiệp, doanh nghiệp.

Năm nay, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam được trao cho 6 tập thể, 10 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong chuyên môn và có những đóng góp quan trọng cho xã hội. Sự phấn đấu vươn lên không mệt mỏi cùng những thành tích đã đạt được của các chị đã góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Trong dịp này, Hội LHPN Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho 9 nữ sinh đạt thành tích trong các kỳ thi Olympic quốc tế và các em đạt điểm cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 nhằm cổ vũ, động viên các em tiếp tục rèn đức, luyện tài đạt được thành tích cao trong suốt quá trình học tập, phấn đấu.

*Ngày 18/10, Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Hội Nữ trí thức và Ban Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương nữ trí thức và công nhân lao động tiêu biểu giai đoạn 2011-2016.

Ban tổ chức biểu dương, khen thưởng 88 nữ trí thức và công nhân lao động tiêu biểu đạt nhiều thành tích xuất sắc 5 năm liền do có nhiều giải pháp, sáng kiến, ý tưởng sáng tạo trong lao động, quản lý, nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực.

Nhieu hoat dong y nghia nhan Ngay Phu nu Viet Nam - Anh 2

Các gương cán bộ Hội tiêu biểu giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Ảnh: Báo Bình Định

Ngày 18/10, tại TP. Quy Nhơn, Hội LHPN tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị biểu dương cán bộ Hội cơ sở giỏi nhiệm kỳ 2011-2016.

Trong nhiệm kỳ qua, nhờ sự đóng góp tích cực của cán bộ Hội cơ sở giúp phong trào, hoạt động của Hội LHPN tỉnh đạt được nhiều thành tích. Tiêu biểu như phong trào thi đua “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” đã huy động và quản lý nguồn vốn từ hoạt động tiết kiệm trên 116 tỷ đồng, trong đó giúp cho hơn 31.600 hội viên có hoàn cảnh khó khăn 47 tỷ đồng, còn lại thực hiện quay vòng tại tổ tiết kiệm. Hội đã vận động xây dựng 116 mái ấm tình thương với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng…

Nhân dịp này, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 5 cán bộ Hội cơ sở giỏi của tỉnh Bình Định. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng tặng Bằng khen cho 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ thi đua ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Định giai đoạn 2011-2016. Hội LHPN tỉnh Bình Định tặng Bằng khen cho 84 cá nhân đạt danh hiệu cán bộ Hội cơ sở giỏi cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2011-2016.

Nhieu hoat dong y nghia nhan Ngay Phu nu Viet Nam - Anh 3

Ảnh: SGGP

* Ngày 18/10, Sở Văn hóa-Thể thao TPHCM và Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Nữ đại biểu Quốc hội”.

Chuyên đề giới thiệu gần 200 hình ảnh, hiện vật gắn bó với nhiều kỷ niệm của những nữ đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ. Hình ảnh về những nữ đại biểu Quốc hội là những minh chứng sống động cho sự đổi mới của đất nước, đổi mới hoạt động Quốc hội, là niềm tự hào về chính sách bình đẳng giới của Việt Nam so với các nước trong khu vực châu Á cũng như trên thế giới.

Tại phòng trưng bày, khách tham quan còn được tìm hiểu một số hiện vật của các nữ đại biểu Quốc hội như: Bàn máy may của bà Nguyễn An Ninh (Trương Thị Sáu), nguyên Giám đốc Trại nhi đồng miền Nam, đại biểu Quốc hội khóa II, III; thẻ dự Đại hội của bà Nguyễn Thị Thập, Phó Chủ tịch Quốc hội khóa II-VI (1960 – 1980); chiếc chăn của bà Nguyễn Thị Thập biếu Bác Hồ và được Bác tặng lại…

Ngoài ra, còn có hình ảnh của các nữ đại biểu Quốc hội TPHCM Hồ Chí Minh cùng bà Ngô Thị Huệ, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Ban Tổ chức Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa I–IV, phu nhân của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII; hình ảnh giao lưu, gặp gỡ của các nữ đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ tại TPHCM nhân kỷ niệm 70 năm Quốc hội Việt Nam…

Thanh Xuân