LĐLĐ Thành phố cho biết, trong quý III/2016, các cấp CĐ Thủ đô tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động thông qua nhiều hoạt động thiết thực.

Các cấp CĐ thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, diễn biến tư tưởng của đoàn viên, CNVCLĐ để phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của CNLĐ. Trong đó, LĐLĐ Thành phố phối hợp với các sở ban ngành Thành phố giám sát kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn năm 2012 và các chế độ chính sách liên quan đến người lao động tại 77 doanh nghiệp; tiến hành khảo sát bữa ăn ca của CNLĐ và chất lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể tại 3 đơn vị.

Các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, chính sách lao động nữ tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, kiến nghị xử phạt những đơn vị vi phạm, đặc biệt là việc chấp hành đóng kinh phí CĐ và vi phạm về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động.

Nhieu hoat dong vi nguoi lao dong - Anh 1

Một buổi tư vấn pháp luật cho CNLĐ

Song song với đó, các cấp CĐ tăng cường tổ chức tư vấn pháp luật cho CNLĐ, giúp cán bộ CĐCS, CNVCLĐ hiểu và nắm chắc những nội dung cơ bản và những điểm mới của Luật Lao động, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến Hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, các chế độ liên quan đến BHXH mà người lao động được hưởng, cũng như những nghĩa vụ và quyền lợi khác liên quan đến người lao động.

Tiêu biểu như: LĐLĐ huyện Quốc Oai tổ chức tư vấn pháp luật cho 100 đoàn viên công đoàn, CNLĐ của Công ty TNHH Sunhouse Việt Nam tại Cụm Công nghiệp xã Ngọc Liệp; LĐLĐ huyện Đan Phượng tuyên truyền Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp; Nghị định số 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ cho hơn 150 đồng chí là ủy viên BCH công đoàn, đoàn viên công đoàn đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn huyện; CĐ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội tổ chức lớp chuyên đề “Đối thoại tại doanh nghiệp” cho gần 150 đồng chí là ủy viên BCH, ủy viên UBKT, thành viên tổ đối thoại các CĐCS trực thuộc về tổ chức đối thoại - thương lượng và TPP; LĐLĐ huyện Thạch Thất tổ chức 2 lớp tư vấn về Luật BHXH cho hơn 250 CNVCLĐ trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước...

Để chăm lo đời sống cho người lao động, trong quý III/2016, các cấp CĐ Thành phố tiếp tục bám sát cơ sở nắm tình hình đời sống, việc làm của CNLĐ; đặc biệt là lao động bị mất việc làm hoặc phải ngừng việc và chỉ đạo tổ chức các ngày hội việc làm giới thiệu cơ hội việc làm cho người lao động.

Điển hình như LĐLĐ quận Cầu Giấy phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Phòng LĐTB&XH quận tổ chức Phiên giao dịch việc làm năm 2016 thu hút 46 đơn vị, doanh nghiệp với 1.385 chỉ tiêu, trong đó số lao động được tuyển dụng là 533 người, số lao động được tiếp nhận hồ sơ 568 người, số lao động được hẹn phỏng vấn lần hai 284 người và 27 hồ sơ đăng ký học nghề tại các trường dạy nghề, các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề trên địa bàn quận. LĐLĐ huyện Gia Lâm phối hợp với UBND huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm với 37 đơn vị tham gia, có 863 người được tư vấn việc làm, 824 người được phỏng vấn, trong đó: 338 lao động được tiếp nhận hồ sơ, 317 lao động được tuyển dụng.

Nhieu hoat dong vi nguoi lao dong - Anh 2

Quỹ trợ vốn CNLVCLĐ Thủ đô trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho người vay

Các hoạt động xã hội từ thiện cũng được tổ chức CĐ đẩy mạnh nhằm tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, kịp thời giúp đỡ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Trong đó, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình trong quý đã giải ngân cho 835 người của 06 CĐCS vay với số tiền 3 tỷ đồng, đưa con số giải ngân từ đầu năm đến ngày 20/9 lên con số 29 tỷ 870 triệu đồng cho 2.170 CNVCLĐ của 940 CĐCS vay làm kinh tế. Hầu hết dự án cho vay có hiệu quả, đúng mục đích, tạo thêm việc làm mới, tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình đoàn viên CĐ từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng.

Nhieu hoat dong vi nguoi lao dong - Anh 3

Khánh thành nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn quận Hoàng Mai

Cũng trong quý, các cấp CĐ Thủ đô đã chỉ đạo và hoàn thành, bàn giao 39/61 “Mái ấm công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đạt 64% kế hoạch năm.

Phạm Diệp