Cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ…

Nhieu hoat dong thiet thuc tri an nguoi co cong tai Ca Mau - Anh 1

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ năm 2017, các ngành, các cấp trong tỉnh Cà Mau đẩy mạnh vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được hơn 9,5 tỷ đồng. Từ nguồn tiền nêu trên, tỉnh Cà Mau xây mới, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Song hành với đó, tỉnh Cà Mau tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương và các nguồn xã hội hóa khác để tu bổ, nâng cấp, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ các huyện, nhà bia ghi danh liệt sĩ trên địa bàn xã, phường, thị trấn. Tỉnh Cà Mau cũng cân đối khoảng 18,5 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh phân bổ về cho các huyện, thành phố tạm ứng để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan chuyên trách của tỉnh cũng tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng theo văn bản của Trung ương, cũng như thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi khác cho các đối tượng chính sách…

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Cà Mau Trương Linh Phượng cho biết: Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, các địa phương trong tỉnh đồng loạt tổ chức thắp nến tri ân, viếng, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn. Ngoài ra, tỉnh Cà Mau còn tổ chức khánh thành Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2017) và biểu dương người có công với nước.

Kịp thời tri ân người có công tại Cà Mau nhân dịp này, cơ quan chuyên trách tỉnh cũng vừa triển khai, hướng dẫn việc tặng quà theo Quyết định số 1330 ngày 10-7-2017 của Chủ tịch nước. Cụ thể, Sở LĐ-TB và XH tỉnh Cà Mau yêu cầu UBND các huyện, TP Cà Mau chỉ đạo Phòng LĐ-TB và XH lập danh sách các đối tượng nhận quà của Chủ tịch nước và lập dự toán gửi về Sở để kiểm tra, đối chiếu, bảo đảm quà tặng đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.

Trong quá trình rà soát, trường hợp một người được xác nhận là hai đối tượng trở lên đủ điều kiện hưởng cả hai mức quà theo quy định thì chỉ hưởng một suất quà với mức cao nhất. Trường hợp một người được xác nhận là hai đối tượng trở lên đủ điều kiện hưởng cùng một mức quà thì được nhận một suất quà với mức đó.

Theo Sở LĐ-TB và XH Cà Mau, hình thức tặng quà theo Quyết định 1330 bằng tiền mặt cho tất cả các đối tượng diện thụ hưởng với hai mức hỗ trợ là 400.000 đồng và 200.000 đồng. Cụ thể, các đối tượng được tặng quà mức 400.000 đồng, gồm: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trước ngày 28-7-2017 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng; thân nhân hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng; thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31-12-1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Với mức quà tặng 200.000 đồng, các đối tượng, thành phần được hưởng gồm: thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31-12-1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (cha, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ); đại diện gia đình thờ cúng liệt sĩ (anh, em, người được họ tộc ủy nhiệm việc thờ cúng liệt sĩ); người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Các hoạt động thiết thực tri ân người có công ở Cà Mau nhằm thể hiện trách nhiệm, tình cảm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng, cũng như phong trào đền ơn, đáp nghĩa tại địa phương. Qua đó còn góp phần động viên, chăm lo đời sống cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, cũng như góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tại địa phương – bà Trương Linh Phượng chia sẻ.