Ngày 15/11, Ban tổ chức các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh – Phát triển và hội nhập năm 2016 sẽ diễn ra tại Công viên 30/4 bắt đầu từ ngày 1 – 3/12 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, giáo dục, ẩm thực phong phú và hấp dẫn.

Ông Nguyễn Hoài Hương, Trưởng phòng tổ chức lễ và sự kiện Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh – Phát triển và Hội nhập năm 2016 diễn ra nhằm tạo điều kiện cho các quốc gia giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa của đất nước mình đến với nhân dân thành phố.

Đây cũng là dịp tăng cường mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa các nước; giới thiệu với cộng đồng quốc tế những nét đặc trưng, đa dạng bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, qua đó góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhieu hoat dong giao luu van hoa nghe thuat dip cuoi nam - Anh 1

Chơi trò chơi dân gian tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Hiện đã có 25 lãnh sự quán các nước, các tổ chức hữu nghị, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp các nước đăng ký tham gia lễ hội cuối năm. Đặc biệt, năm nay còn có sự tham gia của cựu du học sinh, sinh viên đang làm việc và học tập tại thành phố, nhằm góp phần làm tăng thêm không khí sôi nổi, náo nhiệt cho lễ hội cuối năm.

Lễ hội năm nay được chia thành nhiều khu vực với những thiết kế đa dạng, màu sắc như: khu vực nhà văn hóa các nước, khu vực triển lãm hoạt động đối ngoại của Thành phố Hồ Chí Minh – Phát triển và hội nhập, khu vực giới thiệu sách, khu vực sân khấu, ẩm thực, bán quà lưu niệm và khu vực trò chơi dân gian.

Trong đó, khu vực nhà văn hóa các nước là nơi đại diện các quốc gia sẽ giới thiệu những nét đặc trưng văn hóa riêng của mình thông qua các hình ảnh, đồ vật, trang phục truyền thống đến với du khách tham quan. Tại khu vực triển lãm, khách tham quan sẽ được tìm hiểu các hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam, con người Thành phố Hồ Chí Minh qua những dấu ấn lịch sử, các hoạt động, liên kết trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế xã hội của cộng đồng người nước ngoài sinh sống và công tác tại thành phố.

Trong khuôn khổ của lễ hội cuối năm lần này còn có các sự kiện ý nghĩa như: Lễ dâng hoa tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, hội thảo giáo dục – khởi nghiệp, thả kinh khí cầu...

Hoàng Tuyết