Thanh tra liên ngành của TP Đà Nẵng nhiều lần lập biên bản vi phạm, yêu cầu đình chỉ hoạt động doanh nghiệp vận tải Xuân Tùng, Đình Nhân, nhưng các đơn vị này vẫn cố tình làm ngơ.

Bán vé ảo rồi… “chuồn”?

Theo giấy phép đăng ký, hai đơn vị trên chuyên kinh doanh dịch vụ vận tải với các xe giường nằm chạy tuyến Đà Nẵng - TP.HCM và ngược lại. Theo phản ánh của hành khách, ngày 7/2, hàng chục hành khách phải nằm vật vạ ở trụ sở Công ty Xuân Tùng (số 130 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để chờ xe đến đón. Trong khi trước đó họ đã bỏ ra gần 2 triệu đồng để mua vé xe của doanh nghiệp này nhưng đến giờ xuất phát thì không có xe.

Nhà xe Xuân Tùng cố tình phớt lờ giấy mời làm việc của cơ quan chức năng.

Khi PV đến hỏi nhân viên thì những người này bảo không biết, phải hỏi “sếp”, tiếp tục liên lạc với đại diện của doanh nghiệp này nhưng không ai tiếp đón.

Dưới cái nắng oi ả, những hành khách này phải nằm chờ hơn nửa ngày. Nhiều người bức xúc đã gây gổ với nhân viên nhà xe khiến tình hình trở nên lộn xộn, mất trật tự, phải nhờ cơ quan Công an đến can thiệp.

Tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát trật tự (Công an TP Đà Nẵng) đã lập biên bản ghi nhận vụ việc. Tuy nhiên, không có đại diện nào của phía doanh nghiệp ra ký. Lực lượng chức năng đã phải huy động đội xe cơ động của Sở Giao thông - Vận tải đến chuyên chở hành khách lên Bến xe trung tâm thành phố để tiếp tục đón xe vào TP.HCM.

Ông Hoàng Châu Phương, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3, cho biết: “Lãnh đạo công ty vắng mặt, không thể liên hệ, còn nhân viên thì không cho cơ quan chức năng vào làm việc vì “sếp” chưa đồng ý. Chúng tôi phải đứng giữa đường lập biên bản”.

Cũng theo ông Phương, cơ quan quản lý thị trường không gặp được lãnh đạo doanh nghiệp nên đã gửi “giấy mời làm việc” thông qua đường bưu điện. Gửi nhiều lần nhưng nhà xe vẫn bất hợp tác.

Cơ quan chức năng “đá bóng trách nhiệm”

Ngày 10/2, lực lượng chức năng tiếp tục xử lý một xe khách “trá hình” của Công ty Đình Nhân (166 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) khi đang đón khách dọc đường. Tại thời điểm kiểm tra, xe ô tô mang BKS 43B - 007.. của Công ty TNHH MTV Du lịch Đình Nhân đã vi phạm nhiều lỗi như “bán vé ảo”, không niêm yết giá, không có bãi đón, trả khách…

Tuy nhiên, cũng giống như trường hợp nhà xe Xuân Tùng, lực lượng quản lý thị trường cũng chỉ ghi nhân vụ việc ở ngoài vỉa hè. Theo một cán bộ quản lý thị trường, họ thấy nhân viên của công ty này đang làm việc trong phòng nhưng kiên quyết ngăn cản, không cho lực lượng chức năng vào trong.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chánh thanh tra Sở Giao thông - Vận tải TP Đà Nẵng, cho biết cơ quan này chỉ xử lý “những gì thuộc về thẩm quyền của ngành”, còn không thể can thiệp vào chuyện bán vé, giá vé. Trong khi đó, phía cơ quan quản lý thị trường lại cho rằng: họ không thể xử lý nếu doanh nghiệp cứ “phớt lờ” không chịu tiếp.

Trong khi phía cơ quan chức năng cứ “đá bóng trách nhiệm” thì hàng trăm hành khách vẫn bị lừa bằng những chiếc “xe ma - vé ảo”.

Theo Phương Nam Online
(*) Tiêu đề đã được Zing.vn đặt lại