Bảng xếp hạng vinh danh 100 doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2016 lần đầu công bố cho thấy, điều đáng mừng là doanh nghiệp ngày càng quan tâm tới vấn đề phát triển bền vững.

Nhieu doanh nghiep da quan tam phat trien ben vung - Anh 1

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI kiêm Tổng Thư ký Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam cho biết: “Đặc biệt, năm nay các doanh nghiệp trong nước tham gia đông hơn các doanh nghiệp nước ngoài và đạt thứ hạng khá cao. Điều này chứng tỏ nhận thức về phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong nước đã cao hơn trước, đồng thời các doanh nghiệp cũng đang triển khai rất tốt phát triển bền vững”.

Ông Vinh hy vọng rằng chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững và Top 100 không chỉ là câu chuyện, là niềm tự hào của ngày hôm nay, mà còn lan tỏa ý nghĩa và động lực cho cộng đồng 500 nghìn doanh nghiệp Việt Nam phát triển theo định hướng bền vững, để từ đó, hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế và trở thành thương hiệu quốc gia và là niềm tự hào của mỗi công dân Việt Nam.

Từ góc độ đối tác kỹ thuật của chương trình, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc Công ty PwC Việt Nam nhận định: “Bên cạnh các lợi ích mang tính lâu dài, việc tích hợp các mục tiêu phát triển bền vững vào chiến lược phát triển của doanh nghiệp sẽ mang lại các lợi ích ngay trong ngắn hạn như giúp nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro, giảm chi phí hoạt động, thúc đẩy đổi mới và thu hút đầu tư. Các doanh nghiệp Việt Nam đang dần nhận thức được rõ ràng hơn về những lợi ích này và đón nhận phát triển bền vững một cách tích cực hơn.”

Việc tham gia và đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng còn mở ra cho các doanh nghiệp cơ hội nâng cao uy tín, thương hiệu, thu hút nguồn nhân lực, cơ hội kinh doanh mới thông qua việc gia tăng lòng tin của các đối tác, nhà đầu tư và cổ đông, góp phần vào việc phát triển kinh doanh theo hướng bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Sự ra đời của Bộ chỉ số DN bền vững có thể nói là bước đột phá bởi lần đầu tiên có một đơn vị lập ra bộ chỉ số này ở Việt nam, thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp VN. Ưu điểm của Bộ chỉ số này là dễ sử dụng, có thể áp dụng được với tất cả doanh nghiệp ở mọi loại hình, phạm vi và quy mô khác nhau.