Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng, ông Huỳnh Tấn Chỉ cho biết: Tình trạng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng nhiều.

Hiện tại, tổng số nợ các loại bảo hiểm trên của các tổ chức, doanh nghiệp tại Lâm Đồng lên tới 242 tỉ đồng cùng với số lãi phạt chậm nộp 9,7 tỉ đồng.

Trong đó, có đến 1.054 đơn vị thuộc khối hành chính sự nghiệp nợ hơn 40,5 tỉ đồng, lãi chậm nộp 1,263 tỉ đồng. Khối doanh nghiệp có đến 1.205 đơn vị, nợ 62 tỉ đồng, lãi chậm nộp hơn 8,43 tỉ đồng; trong số này có đến 454 doanh nghiệp nợ bảo hiểm cho người lao động từ 3 tháng trở lên.

Nhieu doanh nghiep co tinh khong nop bao hiem cho nguoi lao dong - Anh 1

Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người lao động. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Ông Chỉ cho biết có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp chây ỳ, cố tình không đóng hoặc chỉ đóng cho một số ít người lao động trong đơn vị mình để đối phó. Bảo hiểm xã hội Lâm Đồng đã nhiều lần nhắc nhở, vận động nhưng vẫn không có kết quả.

Trong 5 năm, từ 2011 – 2015, Bảo hiểm xã hội Lâm Đồng đã khởi kiện 50 doanh nghiệp nợ 13 tỉ đồng tiền bảo hiểm ra tòa, thu hồi được 8,3 tỉ đồng. Tuy vậy, các doanh nghiệp này vẫn tiếp tục cố tình không thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động. Trong các doanh nghiệp bị kiệm ra tòa, có đến 44 doanh nghiệp tiếp tục nợ phát sinh lên tới 18,2 tỉ đồng.

Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm gây nhiều khó khăn cho địa phương. Hàng trăm lao động sau khi nghỉ việc vẫn không thể được chốt sổ bảo hiểm và hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Phạm Kha (TTXVN)