Việt Nam là địa điểm lý tưởng thứ 2 ở Đông Nam Á để mở rộng kinh doanh nhờ chính trị ổn định, điều kiện kinh tế thuận lợi, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày một gia tăng...

Nhieu doanh nghiep chau A muon mo rong kinh doanh tai Viet Nam - Anh 1

Một góc Thủ đô Hà Nội - Ảnh: Huy Hùng

Theo cuộc khảo sát 2.500 doanh nghiệp châu Á (Trung Quốc, Hongkong, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan) vừa được Ngân hàng United Overseas Bank (UOB, có trụ sở chính tại Singapore) công bố, 38% doanh nghiệp từ Malaysia, 35% từ Thái Lan và 29% từ Singapore đã xếp Việt Nam vào nhóm 3 điểm đến hàng đầu cho việc mở rộng kinh doanh, trong đó Việt Nam xếp vị trí thứ hai chỉ sau Singapore. Nhiều khả năng vốn đầu tư từ các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia và Singapore vào Việt Nam sẽ tăng trong vòng 3-5 năm tới.

Các doanh nghiệp châu Á quan tâm tới Việt Nam nhờ kinh tế - chính trị ổn định (41%), khách hàng có nhu cầu lớn và ngày càng gia tăng (40%), thuế suất ưu đãi và môi trường pháp lý thuận lợi (35%), ưu đãi từ Chính phủ (28%).

Ông Eric Tham, Trưởng nhóm nghiên cứu của ngân hàng UOB cho biết, ông đang dẫn hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu châu Á sang thăm Việt Nam. Chỉ vài ngày ngắn ngủi ở Việt Nam mà các doanh nghiệp này đã thấy nhiều cơ hội để phát triển kinh tế.

"Chúng tôi thấy được tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam rất mạnh mẽ từ những cậu bé, nhân viên khuân hành lý khách sạn đến các doanh nghiệp. Điều đó, cho thấy các bạn đang hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Đây cũng là những dấu hiệu hết sức khả quan và tin rằng tinh thần khởi nghiệp này của Việt Nam sẽ lan tỏa ra cả châu Á", ông Eric Tham nói.

Như đã đưa tin, hôm qua, 10/11, trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Công ty POSCO Energy và Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) bày tỏ sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam vì họ nhìn thấy nhiều cơ hội, nhất là nhu cầu của thị trường Việt Nam đối với các sản phẩm chủ lực của họ.

Thị trưởng TP. Daegu Hàn Quốc Kwon Young Jin cho biết tại cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 12/10 rằng qua cuộc thăm dò ý kiến gần đây, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc chọn điểm đến đầu tư là Việt Nam.

Vừa qua, Ngân hàng hàng đầu Hàn Quốc - Woori Bank Việt Nam đã chính thức ra mắt sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận cho phép thành lập ngân hàng 100% vốn tại Việt Nam. Với việc chính thức trở thành ngân hàng 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Woori Bank sẽ đẩy mạnh việc kinh doanh bán lẻ và hướng tới mục tiêu trở thành hệ thống ngân hàng tín dụng nước ngoài dẫn đầu tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Eric Tham, doanh nghiệp châu Á muốn đến đầu tư sản xuất tại Việt Nam vì họ quan tâm đến nguồn lao động trẻ dồi dào và chi phí lao động thấp. Ngoài ra, Việt Nam cũng có thị trường nội địa tiềm năng với sức tiêu thụ ngày càng tăng cao nên phù hợp cho việc tiêu thụ hàng hóa sản xuất tại đây.

“Trong hơn 20 năm qua, tôi thấy Việt Nam thay đổi lớn và hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài khi có nhiều tập đoàn đa quốc gia đặt văn phòng", ông Eric Tham nhận định.

Lam An