Trong hai ngày 29 và 30-11, khoảng 60 đoàn đại biểu từ các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương và nhân dân đã đến viếng, ghi sổ tang, tưởng niệm đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Cu-ba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước CH Cu-ba, Lãnh tụ của nhân dân Cu-ba.

Nhieu doan dai bieu bo, ban, nganh va nhan dan vieng dong chi Phi-den Ca-xto-ro - Anh 1

Đoàn đại biểu Bộ Công an do Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dẫn đầu, đã đến Đại sứ quán Cu-ba tại Hà Nội đặt vòng hoa, viếng, ghi sổ tang, tưởng niệm Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô. Xúc động ghi vào sổ tang, Thượng tướng Tô Lâm viết: "Thay mặt tướng lĩnh, sĩ quan và hạ sĩ quan lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Cu-ba anh em và gia quyến Tổng Tư lệnh cách mạng Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ. Đồng chí là người chiến sĩ cộng sản kiên trung, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cu-ba và là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam với những đóng góp rất quan trọng trong việc duy trì, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cu-ba. Tôi tin tưởng rằng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba sẽ vượt qua đau thương, mất mát này và tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa như tâm nguyện của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ".

* Thay mặt TAND tối cao Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án TAND tối cao gửi tới nhân dân Cu-ba anh em nói chung và tập thể cán bộ Đại sứ quán nước CH Cu-ba lời chia buồn sâu sắc nhất. Trong lưu bút ghi sổ tang, đồng chí viết: “Cuộc đời trong sáng và sự nghiệp bất tử của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của nhân dân Cu-ba và các dân tộc đang nỗ lực đấu tranh nhằm xây dựng một thế giới công bằng, văn minh, dân chủ, phồn vinh và hạnh phúc. Trong trái tim của những người Việt Nam luôn khắc sâu câu nói bất hủ của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô: Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

* Các đoàn đại biểu các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ninh và nhân dân từ khắp các địa phương trên cả nước đã đến đặt vòng hoa, viếng, ghi sổ tang, tưởng niệm Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô, chia sẻ nỗi đau mất mát với nhân dân Cu-ba.