Trung Quốc chưa bao giờ là thị trường "dễ chịu" với Apple. Điều này thậm chí còn rõ ràng hơn sau khi iPhone 7 ra mắt. Một số công ty Trung Quốc đang lên kế hoạch đưa ra quy định sa thải đối với những nhân viên mua các mô hình iPhone mới.

Điều này khá khó hiểu khi bạn mới nghe qua, vậy lý do tại sao các công ty ở Trung Quốc lại chiến đấu để ngăn chặn nhân viên mua iPhone mới.

Nhieu cong ty Trung Quoc de doa sa thai nhan vien mua iPhone 7 - Anh 1

Trước hết, đó là vì Trung Quốc đang cố gắng để ưu tiên thúc đẩy các sản phẩm trong nước, do đó họ cho rằng bằng cách này sẽ góp phần thúc đẩy việc tẩy chay các sản phẩm nước ngoài, nhờ vậy sẽ khuyến khích người lao động trong nước mua các thiết bị sản xuất trong nước.

Đây là trường hợp của công ty dược phẩm Nanyang Vĩnh Khang tại tỉnh Hà Nam. Công ty này đã gửi thông báo nghiêm cấm người lao động trong công ty mua iPhone 7. "Nếu nhân viên nào vi phạm quy định trên thì hãy đến thẳng văn phòng mà nộp đơn xin thôi việc." thông tin từ BBC.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận định, những quy định như vậy dễ gây phản tác dụng tại Trung Quốc khi nước này là nơi sản xuất rất nhiều các linh kiện trên iPhone, đặc biệt tại các nhà máy sản xuất trong nước thuộc sở hữu của Foxconn. Nếu doanh số bán hàng của iPhone không tốt, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới Foxconn cũng như công ăn việc làm của các nhân viên tại đây.

Tuy nhiên, nếu gạt lý do này sang một bên, một số công ty Trung Quốc đã tuyên bố rằng việc cấm công nhân mua iPhone 7 là để ngăn họ chi tiêu quá nhiều vào các thiết bị đắt tiền.

"iPhone 7 mới được bán ra với giá cao kỷ lục trong số các mẫu smartphone hàng đầu hiện nay. Để thúc đẩy tiết kiệm, tránh lãng phí, văn phòng hành chính bệnh viện đã thực hiện một quyết định cấm nhân viên mua iPhone 7 ", một bệnh viện ở Trùng Khánh giải thích trong một thông báo gửi đến nhân viên.

"Tôi không chống lại các thương hiệu nước ngoài nhưng tôi không muốn nhìn thấy những người mua iPhone đắt tiền mà rõ ràng chi phí đó vượt quá khả năng tài chính của họ. Một số người vay tiền từ ngân hàng hoặc gia đình và bạn bè, có trường hợp thậm chí còn bán nội tạng của họ để mua iPhone. Tôi không muốn nhân viên của mình nằm trong số những trường hợp như vậy", người quản lý bệnh viện chia sẻ thêm với đài BBC.

Theo công ty phân tích dữ liệu Kantar, thị trường Trung Quốc có thị phần chủ yếu là Android chiếm 85% (tháng 7/2016), trong khi iOS đứng thứ 2 nhưng kém khá xa chỉ với 14,3%.

Hải An (Theo Softpedia)