(TBKTSG Online) - Một số công ty du lịch Trung Quốc là đối tác tổ chức tour cho khách Trung Quốc đến Việt Nam bằng giấy thông hành qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) đang ép giá đối tác trong nước.

Đào Loan

Khách du lịch Trung Quốc tại Việt Nam - Ảnh: Đào Loan

Tour 4 ngày 3 đêm chỉ còn 300 nhân dân tệ (khoảng 1 triệu đồng) nên giá dịch vụ kém, ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến.

Một quan chức của Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch, cho biết nhiều công ty du lịch trong nước đang than phiền về tình trạng trên. Trước đây, tour tương tự có giá khoảng 500 nhân dân tệ, nay khi giá dịch vụ lên cao thì đối tác lại ép giá xuống còn 300 nhân dân tệ dẫn đến tình trạng chất lượng dịch vụ xuống rất thấp.

"Một bữa ăn cho khách du lịch được đối tác ra giá chỉ 30.000 đồng thì không thể đảm bảo chất lượng được. Tình trạng ép giá, hạ chất lượng diễn ra ngày càng nhiều", quan chức này (không muốn nêu tên) nói.

Các chương trình du lịch cho khách Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị thường là tour truyền thống tại Lạng Sơn, đến Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đến nay, loại tour này được mở rộng hơn, đến các tuyến du lịch ở miền Trung. Tour tuyến mở rộng hơn, điều kiện qua lại dễ dàng hơn nhưng lượng khách đang giảm.

"Thực tế nguồn khách là rất lớn nhưng mỗi năm chỉ có vài chục ngàn du khách qua cửa khẩu này và đang giảm trong thời gian gần đây. Dịch vụ kém, tổ chức lộn xộn là một trong những nguyên nhân", quan chức của Vụ Lữ hành nói.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam với trên 1,4 triệu lượt khách vào năm 2011. Du khách từ nước làng giềng này có thể đi bằng hộ chiếu hoặc giấy thông hành qua cửa khẩu đường bộ ở Lạng Sơn, Lào Cai hay đi bằng đường biển.

Chuyện đối tác Trung Quốc ép giá, cắt giảm dịch vụ đến mức tối thiểu làm cho chất lượng tour rất kém không chỉ xảy ra ở cửa khẩu này. Nhiều doanh nghiệp du lịch trong nước cũng đã than phiền về tình trạng tương tự với các chương trình tour đường bộ khác. Một số công ty đã chịu mất đối tác, mất khách vì không thể giảm quá mức.