Ngày 29-11, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đã giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) cải chính thông tin, kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm.

Nhieu co quan da cung vao cuoc xu ly sai pham cua VINASTAS - Anh 1

Các bộ, ngành đã cùng vào cuộc để làm rõ thông tin nước mắm nhiễm asen. Ảnh: Internet

Tại cuộc họp báo Chính phủ vào ngày 29-11, về việc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố khảo sát kiểm nghiệm nước mắm truyền thống với kết quả nhiều mẫu nhiễm thạch tín gây hoang mang dư luận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết các bộ, ngành đã cùng vào cuộc để làm rõ vấn đề trên.

Ngày 29-11, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo VINATAS cải chính thông tin mà Hội đã công bố về chất lượng nước mắm; tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của VINASTAS trong vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng giao Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của VINASTAS; chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của hội này trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý nghiêm các vi phạm của hội này theo quy định.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chủ quản của các cơ quan báo chí có sai phạm xử lý nghiêm các cá nhân trong việc đưa thông tin thiếu trung thực, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội. Trước đó, Thủ tướng cũng giao Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả.

Ông Mai Tiến Dũng cho hay, hiện nay, các bộ, cơ quan đang khẩn trương thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, tiếp tục xem xét, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của VINASTAS và các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, Bộ Công Thương đã tiến hành thanh kiểm tra, ngay sau đó đã có báo cáo Thủ tướng về vấn đề này.

Theo báo cáo, kết quả khảo sát nước mắm của VINASTAS không tin cậy và minh bạch do không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng; việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Hội và một số cá nhân thực hiện; nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát; quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định, việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không bảo đảm tính độc lập theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh việc VINASTAS công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 12, Điều 5 Luật an toàn thực phẩm và khoản 6, Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hương Dịu