Theo một số nguồn tin, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã trốn khỏi Mosul khi Chính phủ Iraq tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố này.

BBC ngày 19/10 dẫn lời một số quan chức quân đội Mỹ cho biết, có dấu hiệu cho thấy nhiều chỉ huy chóp bu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tháo chạy khỏi Mosul khi các lực lượng Iraq tiến sát thành trì cuối cùng của chúng ở Iraq.

Nhieu chi huy chop bu cua IS thao chay khoi Mosul - Anh 1

Chiến sự ở Mosul đang nóng lên từng ngày. (Ảnh: Getty)

Thiếu tướng Lục quân Mỹ Gary Volesky cho biết: “Chúng tôi đã quan sát được sự dịch chuyển của phiến quân IS ra khỏi Mosul. Chúng tôi cũng có bằng chứng cho thấy các chỉ huy của IS đã bỏ chạy”.

Tuy nhiên, ông Volesky không nói rõ những ai đã bỏ trốn cũng như nơi những kẻ đào tẩu tới.

Theo BBC, cho đến nay, các lực lượng vẫn chưa thể xác định nơi ở của thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi. Một số nguồn tin nói rằng Baghdadi đang ở Mosul trong khi số khác lại cho rằng, tên này đã bỏ chạy khỏi đây.

Theo ông Volesky, trong khi các chỉ huy chóp bu của IS có thể tìm mọi cách để thoát thân thì phần còn lại của tổ chức này, trong đó có nhiều tay súng người nước ngoài có khả năng liên kết lại để cầm cự và chống trả quyết liệt.

“Rất nhiều tay súng người nước ngoài sẽ không thể dễ dàng thoát ra giống như các tay súng hoặc chỉ huy người địa phương, vì vậy cuộc chiến có thể sẽ rất khốc liệt”, Tướng Volesky nói.

Nga trước đó đã lên tiếng cảnh báo liên quân do Mỹ đứng đầu trước khả năng các phần tử thánh chiến Hồi giáo có thể tháo chạy từ thành phố Mosul của Iraq đến Syria.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov nhấn mạnh: “Truy đuổi những phần tử khủng bố từ nước này chạy sang nước khác là điều quan trọng nhưng trên hết cần tiêu diệt chúng ngay tại chỗ”./.

Hùng Cường/VOV.VN