“10 tuổi – Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào trẻ em gái ở độ tuổi quyết định này như thế nào”. Đó là chủ đề của Báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2016 do Quỹ dân số Liên Hợp quốc UNFPA và Trung tâm Thanh thiếu niên của Trung ương Đoàn tổ chức sáng nay (21/10) tại Hà Nội.

Bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh, 10 tuổi là độ tuổi quan trọng đối với trẻ em gái ở tất cả mọi nơi vì các em bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Đầu tư cho trẻ em gái 10 tuổi có thể tạo ra dư lợi dân số rất lớn, mang lại hàng tỉ đô la cho nền kinh tế quốc gia.

Báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2016 cho thấy, ở một số nơi, một trẻ em gái bước vào tuổi dậy thì bỗng nhiên được xem như một món hàng mua bán, trao đổi. Bé gái có thể bị ép kết hôn, phải bỏ học, sinh con và bắt đầu cuộc đời phục vụ chồng con.

Trên thực tế, so với các bé trai, các bé gái ít có cơ hội hoàn thành chương trình học tập và có nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng kết hôn sớm, lao động trẻ em, hủ tục cắt âm vật và nhiều hủ tục khác. Các vấn đề này gây tổn hại đến sức khỏe và quyền của trẻ em gái, tạo cản trở khiến các em không thể phát triển hết tiềm năng của mình khi trưởng thành.

Nhieu be gai bi ep ket hon khi moi 10 tuoi - Anh 1

Nhieu be gai bi ep ket hon khi moi 10 tuoi - Anh 2

60 triệu bé gái 10 tuổi của thế giới ngày hôm nay là một thách thức và một cơ hội đối với cộng đồng toàn cầu.

Có đến hơn 30 triệu trẻ em gái trong số 60 triệu trẻ em gái 10 tuổi trên thế giới đang sinh sống tại 48 quốc gia đang phải đối mặt với vấn đề bất bình đẳng vô cùng tồi tệ. 21 tỉ đô la dư lợi hàng năm là con số mà các nước đang phát triển có thể thu được nếu tất cả các bé gái 10 tuổi được hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Theo các chuyên gia dân số, thách thức hiện nay là làm thế nào để mở rộng các hoạt động can thiệp (như cấm các hủ tục kết hôn sớm và hỗ trợ tài chính cho các bé gái gia đình nghèo để chi trả học phí…) giúp tiếp cận được tới nhiều trẻ em gái hơn, trước khi các em bước vào tuổi lên 10.

Hiện, Việt Nam đang có nhóm dân số trẻ lớn nhất trong lịch sử từ trước đến nay. Nhóm dân số từ 10-24 tuổi chiếm gần 40% tổng dân số. Đây chính là một cơ hội cho Việt Nam nếu tận dụng được dư lợi từ thời kỳ cơ cấu dân số vàng giúp mang lại sự phát triển kinh tế xã hội, đạt các mục tiêu phát triển bền vững.

Tại lễ công bố báo cáo, UNFPA và Trung ương Đoàn kêu gọi nhiều nỗ lực hơn nữa để đảm bảo mỗi người trẻ tuổi đều được giáo dục tốt, có sức khỏe và kiến thức để thực hiện ước mơ, hoài bão.

Ước tính gần 48.000 trẻ em gái trên thế giới kết hôn trước 18 tuổi mỗi ngày

10% bé gái độ tuổi 5-14 làm việc nhà nhiều hơn 28 giờ hàng tuần, gấp đôi so với trẻ em trai. 3 trong số 4 lao động là trẻ em gái không được trả lương

Cứ thêm một năm đi học thì lương của trẻ em gái sau này sẽ tăng 11,7% (so với mức tăng 9,6% đối với nam). Tuy nhiên, 16 triệu trẻ em gái trong độ tuổi 6-11 sẽ không bao giờ được đến trường, nhiều gấp đôi so với số trẻ em trai...

D.Hải