Những cái tên như Lê Tú Chinh, Vũ Thị Ly, Phạm Thị Huệ đã bất ngờ tỏa sáng trong ngày thi đấu đầu tiên Giải vô địch Điền Kinh Quốc Gia 2016.

Nhằm đánh giá công tác đào tạo VĐV Trẻ tại các Trung tâm, các Trường năng khiếu ... thuộc các tỉnh, thành, ngành. Đồng thời tuyển chọn các vận động viên xuất sắc, bổ sung vào đội tuyển Điền kinh Trẻ quốc gia và chuẩn bị lực lượng cho việc tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 29 năm 2017. Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.Hà Nội tổ chức giải Vô địch điền kinh Trẻ Quốc gia năm 2016.

Tại Giải năm nay các VĐV sẽ tranh tài ở 50 nội dung, nam với 25 nội dung (chạy, nhảy, ném đẩy, đi bộ, marathon, tiếp sức và 10 môn phối hợp), nữ với 25 nội dung (chạy, nhảy, ném đẩy, đi bộ, marathon, tiếp sức và 7 môn phối hợp). Đặc biệt Giải năm nay có nhiều sự góp mặt của các VĐV “nhí” chỉ 13,14 tuổi (riêng các nội dung 10.000m, Marathon, đi bộ 20km các VĐV phải từ 16 tuổi trở lên (SN 2000 trở về trước) mới được tham dự thi đấu).

Nhieu bat ngo lon tai Giai vo dich Dien kinh Quoc gia 2016 - Anh 1

Thành tích mà nữ VĐV chỉ mới bước sang tuổi 19 Tú Chinh lập được chỉ kém thành tích mà nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương lập được ở Jordan năm 2007 đúng 0,33s.

Ngày thi đấu đầu tiên đã chứng kiến rất nhiều bất ngờ. Ở nội dung 100m nữ, VĐV Lê Tú Chinh (TP.HCM) đã tỏa sáng khi về nhất với thành tích 11s 64, qua đó vượt qua Lê Thị Mộng Tuyền cùng nhiều cái VĐV tên tuổi khác để giành HCV ở nội dung này. Thành tích này cũng giúp Tú Chinh phá sâu thành tích 11s90 của cô tại giải trẻ châu Á 2016, và chỉ kém thành tích mà nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương lập được ở Jordan năm 2007 đúng 0,33s.

Thành tích của Tú Chinh được coi là bất ngờ lớn nhất trong ngày đầu của Giải, chia sẻ về thành tích của mình, VĐV mới bước sang tuổi 19 cho rằng chính tâm lý thi đấu đã giúp cô đạt thành tích cao tại Giải vô địch quốc gia: “Giải Châu Á diễn ra hồi tháng 6 là Giải đấu lần đầu tiên em được góp mặt và tham dự nên còn nhiều lo âu về tâm lý. Nhưng sau một quá trình ổn định và làm quen thì đến Giải điền kinh quốc gia em đã rất tự tin, có một tâm lý vững vàng và chính điều đó đã giúp em giành được tấm HCV này”. Ở Giải Châu Á, mặc dù không đạt thành tích tốt ở nội dung 100m nhưng VĐV Lê Tú Chinh cũng kịp “gặt” một tấm HCV nội dung chạy 200m nữ. Cô được đang dần chứng tỏ mình là niềm hy vọng vàng của điền kinh TP.HCM.

Ở nội dung diễn ra sự ganh đua cũng như yêu cầu “sức bền” cao nhất - 10.000 m nữ với 25 vòng, Phạm Thị Huệ của đoàn Quảng Ninh cũng xuất sắc về nhất với thành tích 36’47. Ở nội dung này VĐV Đoàn Nữ Trúc Vân của đoàn Khánh Hòa vẫn đang giữ kỷ lục từ năm 2003 với thành tích 34’48s 28.

Trong ngày thi đấu thứ nhất, đoàn thủ đô với Hoàng Thị Minh Huệ, Cấm Thị Thúy, Bùi Thị Trang, Nguyễn Thị Hằng đã xuất sắc giành HCV nội dung đồng đội 4x400m nữ. Về thứ nhì là đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu. Ở nội dung 4x400m nam là sự tỏa sáng với tấm HCV của đoàn Thanh Hóa, về nhì là đoàn Hà Nội và Đà Nẵng.

Bên cạnh các đoàn thế mạnh về điền kinh như Hà Nội, TP.HCM.. ngày đầu còn chứng kiến sự bức phá của đoàn Đăk Lăk với tấm HCV của Võ Duy Linh nội dung 800m nam.

Giải sẽ diễn ra từ 18 đến 27 tháng 11 năm 2016 tại SVĐ Hàng Đẫy, Hà Nội.

Đỗ Bảo – Đăng Huy