Nhiệt độ thích hợp để thưởng thức rượu vang luôn phát triển và thay đổi theo từng thời kỳ, từng xu hướng. Nó thể hiện mối quan hệ giữa xã hội và môi trường, mong muốn thức thời hay cổ điển.

Rượu vang trắng thiên chua gắt có thể thưởng thức ở nhiệt độ xấp xỉ dưới 10 độ C tuy nhiên loại rượu vang trắng đậm đà hơn thì có thể thưởng thức ở 12 độ C.

Trong thời cổ đại, họ uống rượu pha với nước ở nhiệt độ phòng, nhưng cũng làm nóng hoặc làm mát. Trong suốt thời kỳ Phục hưng, dưới ảnh hưởng của Ý và Trung Đông, lan rộng trong tầng lớp quý tộc của châu Âu là xu hướng thưởng thức lạnh. Họ làm lạnh bằng tuyết hoặc băng được lưu trữ dưới các khu hầm sâu dưới lòng đất kể cả trong mùa hè.

Nhiet do nao thich hop cho ruou vang - Anh 1

Bình thường, vì vậy mà Louis XIV đã uống rượu Vosne hay Napoleon hay uống Chambertin với nước và đá. Sau này chúng ta làm lạnh chai rượu trong chiếc xô chứa đầy nước và đá khi mà rượu sâm panh bị nhạt và mất bớt bọt khi thêm đá.Độ lạnh được đảm bảo nhưng không ảnh hưởng mùi vị. Đồng thời, nghệ thuật làm rượu vang đỏ được hoàn thiện, dưới ảnh hưởng của phong cách Anh, chúng được chiết vào các bình, và được phục vụ trong phòng ăn với nhiệt độ của phòng khoảng 16 độ C vào mùa đông.

Rượu sâm panh không nên thưởng thức ở nhiệt độ dưới 10 độ C

Công nghệ phát triển, tủ lạnh có măt khắp nơi, việc giữ lạnh rượu không còn là vấn đề nữa. Tuy nhiên để thưởng thức đúng và đầy đủ nhất vị rượu vang thì cần thưởng thức ở nhiệt độ phù hợp, không quá lạnh. Ví dụ rượu sâm panh thì không nên thưởng thức dưới 10 độ C. Dưới nhiệt độ này thì ta sẽ không còn thấy được những vị đặc trưng của vang, hương nho, vị chát…

10 độ C là nhiệt độ tương đối với rượu vang trắng ngọt, 14 độ C cho Porto, Madere, Banyuls. Rượu vang hồng (rosé) gây tranh cãi nhiều nhất hiện nay: chúng thường được uống ở 5 độ C và một số không ngần ngại thêm đá vào nó. Vào mùa hè, chúng ta bị thiêu đốt dưới ánh mặt trời gay gắt, chúng ta khát nước, và các loại thực phẩm thường mặn, chua và cay. Văn hóa biển, tình yêu và ánh nắng đã càng khuyến khích vang hồng trở thành một biểu tượng của thư giãn mùa hè. Đối với các loại vang đỏ, phục vụ từ 16 độ C đến 18 độ C là lý tưởng, bởi vậy nên trong các nhà hàng có sưởi như hiện nay, chúng thường được ngâm đá lạnh để giữ nhiệt độ.

Hồng Ngọc