Lãnh đạo công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ chấp nhận phương án khác nếu không đổ bùn thải và vật liệu xuống biển.

Mới đây, ông Phan Ngọc Cẩm Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tân 1 khẳng định, trong trường hợp buộc phải lựa chọn vị trí khác để đổ bùn thải thì Điện lực Vĩnh Tân 1 sẵn sàng tuân thủ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước Việt Nam để nhận vị trí khác.

Vị Phó Giám đốc Vĩnh Tân 1 cho rằng, nếu không được Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý cấp phép, Công ty này sẵn sàng chấp thuận phương án khác theo đúng trình tự pháp luật.

"Chúng tôi cũng hy vọng trong trường hợp xấu nhất xảy ra thì mong các cơ quan hỗ trợ chúng tôi để đạt phê duyệt cần thiết trong thời gian sớm nhất để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công nhà máy"- ông Thành trả lời VOV.

Nhiet dien Vinh Tan co phuong an khong do thai xuong bien - Anh 1

Ông Phan Ngọc Cẩm Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1.

Hiện, Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 đang xin Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép đổ trực tiếp vật liệu nạo vét và bùn thải trong sản xuất điện ra biển. Khu vực đổ ở vị trí cách bờ 13km; cách đảo Hòn Cau 8,2km; cách vành đai bảo vệ khu bảo tồn Hòn Cau 2,6km.

Để đi vào vận hành, Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 cần xây dựng bến chuyên dùng vận chuyển than có độ sâu 12,7m; buộc phải nạo vét hơn 1,56 triệu m3 khối lượng trầm tích dưới đáy biển, gồm: cát, vỏ sò, sạn sỏi, cát kết phong hóa, đá phong hóa, sét và bùn trầm tích.

Trước đó, tại Quốc hội, vụ việc xin phép đổ thải xuống biển cũng chưa được chấp thuận.

Theo Bộ TN-MT, bộ này đã nghiêm túc nghiên cứu thông tin từ báo chí nêu ý kiến của các nhà khoa học, ý kiến của người dân. Cụ thể, việc đánh giá tác động môi trường khu vực xả thải trước đây đã được duyệt là chưa đảm bảo.

Bộ TN&MT sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan thuê một đơn vị tư vấn độc lập, có năng lực thật sự để đánh giá từ công nghệ ở cả khu vực nạo vét lẫn khu vực xả thải sẽ ảnh hưởng đến môi trường như thế nào.

Từ đó Bộ TN&MT sẽ đưa ra quyết định cuối cùng nhưng trên cơ sở không ảnh hưởng đến môi trường biển, đặc biệt là Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Theo đánh giá tác động môi trường của dự án, chính Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 cũng thừa nhận rằng việc nạo vét sẽ tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản, làm cho môi trường trầm tích bị xáo trộn, gây hại cho động vật đáy và khu vực đánh bắt cá.

Hoạt động nạo vét cũng làm đảo nước, tăng độ đục dầu mỡ,… ảnh hưởng xấu đến nơi cư trú của các loài động vật nước dẫn tới sự di trú của các loài tôm cá trong khu vực.

Nhiet dien Vinh Tan co phuong an khong do thai xuong bien - Anh 2

Biển Tuy Phong sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của thất thải công nghiệp đốt than.

Khu vực dự kiến đổ thải có diện tích khoảng 30 ha, cách ranh giới Khu bảo tồn biển Hòa Cau ( hay đảo Cù Lau Câu ) chỉ 500m, là nơi được bảo vệ nghiêm ngặt về hệ sinh thái, bảo tồn và đa dạng sinh học với gần 234 loại san hô, hơn 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng.

Tuy nhiên, theo hồ sơ xin cấp phép, chủ dự án chưa hề có khảo sát, đánh giá hệ sinh thái tại khu vực dự kiến đổ thải như thế nào. Khi chất thải đổ xuống, đáy biển sẽ bị chôn lấp ra sao, và ảnh hưởng như thế nào đến khu vực bảo tồn biển.

Dự án chỉ đề cập đến sự lan truyền các chất lơ lửng sẽ tác động đến chất lượng nước của vùng biển quanh khu bảo tồn và từ đó đưa ra phương án không ảnh hưởng đến khu bảo tồn biển Hòn Cau nếu đổ thải trong điều kiện gió với vận tốc 7,1 m/s trong mùa gió Tây Nam.

Cúc Phương