Từ Đức, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - tác giả của 5 bức ảnh được chọn trưng bày trong triển lãm ảnh Berlin Foto Biennale 2016 chia sẻ đã mời được nhiếp ảnh gia người Mỹ Steve McCurry tới Việt Nam sáng tác và triển lãm vào năm 2017.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cho biết, một điểm nhấn đặc biệt trong cuộc triển lãm ảnh Berlin Foto Biennale 2016 mang tên Emotions&Commotions across Cultures (Những cảm xúc và rung động qua các nền văn hóa) đang diễn ra tại Palazzo Italia (thủ đô Berlin, kéo dài đến 30/10) là phần trưng bày 130 tác phẩm nhiếp ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng thế giới người Mỹ Steve McCurry.

Những bức chân dung gây ấn tượng và đầy lôi cuốn, những cảnh đời thường đẹp đến kỳ lạ là thương hiệu của Steve McCurry. Ông chu du khắp thế giới đã hơn 30 năm nay, xông pha những nơi nguy hiểm ngoài chiến trường ở Afghanistan.

Nhiep anh gia noi tieng nguoi My se toi Viet Nam nam 2017 - Anh 1

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Steve McCurry phát biểu tại Gala Dinner của triển lãm

Steve McCurry thu vào ống kính những cảnh xung đột, nghèo đói, những nền văn hóa và truyền thống đang mất dần, và cả niềm vui tận hưởng cuộc sống và văn hóa đương đại, luôn đầy ắp tính nhân văn trong đó. Những bố cục ảnh và màu sắc mang tính hội họa khiến những bức chân dung của ông đạt tới đỉnh cao của chiều sâu văn hóa và sự tao nhã.

Đặc biệt là bức ảnh chân dung Cô gái Afghanistan nổi tiếng nhất của ông (từng đăng trên trang bìa tạp chí Geography) được ông chụp trong cuộc chiến tranh ở Afghanistan năm 1979.

Được biết, Steve McCurry sinh năm 1950 ở thành phố Philadelphia (Mỹ). Năm 1974, ông tốt nghiệp cử nhân lịch sử nghệ thuật và kỹ thuật điện ảnh tại trường Đại học bang Pennsylvania. Trong nhiều năm ông được bình chọn là Nghệ sĩ nhiếp ảnh của năm. Từ năm 2006, ông là hội viên danh dự Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia Anh quốc.

Nhiep anh gia noi tieng nguoi My se toi Viet Nam nam 2017 - Anh 2

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và nghệ sĩ nhiếp ảnh Julio Hardy, tổng giám đốc và Curator của triển lãm bên bức ảnh "Cô gái Afghanistan" nổi tiếng của Steve McCurry

Tại tiệc Gala Dinner của Berlin Foto Biennale với sự có mặt của gần 300 nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ 41 nước trên thế giới, nghệ sĩ nhiếp ảnh Steve McCurry đã chia sẻ những kỷ niệm và kinh nghiệm cầm máy của ông suốt hơn 30 năm chu du khắp thế giới. Ví dụ như lần ông dũng cảm cầm máy xông pha vào chiến trường Afghanistan, ông kể: “Tôi cảm thấy sự pha trộn giữa nỗi sợ và lòng quyết tâm bị kích thích. Và rồi tôi quyết định cải trang thành lính và bí mật đi từ Pakisstan tiến sâu vào Afghanistan trong tay không có một phương tiện liên lạc gì”. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh và khách mời đều rất ngưỡng mộ ông, cùng đổ xô đến xin chữ ký và chụp ảnh kỷ niệm cùng ông.

Tại bữa tiệc, họa sĩ Thu Thủy đã tặng Steve McCurry bức chân dung vẽ ông bằng chì than do họa sí Hoàng Tùng thể hiện. Steve McCurry đã rất cảm động và nhận lời mời của họa sĩ Thu Thủy cùng tổ chức WPGA (Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu) tới Việt Nam sáng tác và triển lãm vào năm 2017 tới.

Song Minh