Thanh Văn

Nhiem vu “cuu chu” - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Với sức hút kỷ lục của cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump, cuộc tranh luận diễn ra vào tối 4-10 (sáng 5-10, giờ Việt Nam) giữa hai ứng viên tổng thống liên doanh được cho là sẽ trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Không giống như ứng viên tổng thống, vốn có 3 lần “so găng” trên truyền hình, ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ Tim Kaine và đảng Cộng hòa Mike Pence sẽ chỉ có một cuộc tranh luận duy nhất vào tối 4-10. Vì vậy, đây được cho là cơ hội vàng để cả hai chứng tỏ năng lực quản lý, sự nhạy bén chính trị hay khả năng điều hành kinh tế nhằm lấy lòng những cử tri vẫn đang còn do dự về cho “người chủ” của mình – bà Clinton và ông Trump.

Tất nhiên, sự chú ý tập trung vào cuộc tranh luận này sẽ không thể nào bằng so với 3 cuộc tranh luận tổng thống, nhưng nó sẽ giúp mỗi ứng viên xác định cơ hội để tạo dấu ấn vào một đối tượng khán giả nào đó. Và xem ra mọi chú ý đang dồn vào ông Mike Pence - ứng viên cấp phó của tỷ phú Trump. Bởi nhiệm vụ đặt trên vai ông Pence khá nặng nề, đó là nỗ lực lấy lại uy tín cho ông Trump sau khi vị ứng viên tổng thống này đã để thua đối thủ đảng Dân chủ Clinton trong cuộc tranh luận đầu tiên hôm 26-9. Khó khăn hơn nữa đặt ra là vị thế của ông Trump đang giảm sút sau vụ việc bị rò rỉ hồ sơ thuế, trong đó cho thấy vị doanh nhân này không đóng thuế trong 18 năm. Trách nhiệm của ông Kaine xem ra cũng không dễ dàng nhưng nhẹ nhàng hơn, đó là giúp bà Clinton giữ vững đà chiến thắng.

Nhiệm vụ đề ra không hề dễ dàng, và xem ra hai ứng viên phó tổng thống lần này cũng khó có thể hoàn thành tốt. Bởi thực tế cho thấy, cả hai ứng viên này đều không có kỹ năng hùng biện sắc sảo như bà Clinton hoặc kiểu tranh luận gai góc như ông Trump.

Trong lịch sử, các cuộc tranh luận phó tổng thống thường không được truyền thông quan tâm quá nhiều. Ứng viên phó Tổng thống cũng hiếm khi gây ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh của ứng viên tổng thống. Dù cuộc đối đầu đêm thứ ba này không có khả năng tác động đến cử tri trong việc chọn tổng thống nhưng nó sẽ khiến sân khấu chính trị trở nên thú vị hơn. Và tất nhiên những cử tri do dự cũng luôn tự đưa ra một lý do để chọn một tổng thống có được sự hậu thuẫn tốt hơn.