Nghiên cứu mới đây trên chuột của các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí Nature cho thấy nhiễm virus Zika có thể gây teo tinh hoàn ở chuột đực.

Cụ thể, Giáo sư Michael Diamond cùng nhóm đồng nghiệp tại Trường ĐH Y khoa Washington (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu tác động của virus Zika trên loài chuột và rút ra kết luận: Virus này có khả năng làm teo tinh hoàn tới 90% và gây ra tình trạng vô sinh ở loài động vật gặm nhấm này.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn chưa khẳng định chính xác về khả năng nhiễm virus Zika gây teo tinh hoàn 90% ở người. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng cho biết, chỉ ba tuần sau khi nhiễm virus, tinh hoàn của chuột đực bị teo nhỏ, nồng độ hoóc-môn sinh dục giảm và khả năng sinh sản của chuột đực bị giảm sút. Những con chuột này ít có khả năng thụ tinh cho chuột cái sau khi bị nhiễm Zika.

Trong thí nghiệm của Diamond, chuột được cho lây nhiễm Zika. Sau 2 tuần, tinh hoàn của chúng co rút trông thấy, các tế bào bên trong chết dần. Sau 3 tuần, tinh hoàn của chúng chỉ còn 1/10 kích cỡ ban đầu. Và sau đó 6 tuần, tinh hoàn của chúng không có dấu hiệu hồi phục.

Theo Diamond: "Chúng tôi cũng chưa biết những thương tổn này có là vĩnh viễn không, nhưng nhiều khả năng là có, vì các tế bào giữ cấu trúc của tinh hoàn đã bị phá hủy hoàn toàn".

Nhiem virus Zika co thuc su gay teo tinh hoan? - Anh 1

Chỉ ba tuần sau khi nhiễm virus, tinh hoàn của chuột đực bị teo nhỏ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ông cho biết, Zika đã tấn công tế bào Sertoli chịu trách nhiệm phát triển tinh trùng, và những tế bào này không cho thấy dấu hiệu hồi phục. Những con chuột bị nhiễm Zika cũng ít có khả năng thụ thai cho chuột cái, còn lượng tinh trùng giảm xuống 90%.

Giáo sư Diamond, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi thí nghiệm trên loài chuột nên chưa biết liệu Zika có tác dụng tương tự ở nam giới hay không. Tuy nhiên, thí nghiệm cho thấy những người đàn ông có thể phải đối mặt với mức testosterone thấp và số lượng tinh trùng giảm sau khi nhiễm Zika, không loại trừ khả năng dẫn đến vô sinh”.

Cho đến nay chưa có báo cáo nào liên hệ vô sinh ở nam giới với nhiễm Zika, nhưng cần có những nghiên cứu trên người ở những vùng có tỷ lệ nhiễm Zika cao để xác định tác động của virus đối với sức khỏe sinh sản nam giới.