Có thể nhận thấy nhiễm chì ở trẻ em nói riêng và bất kỳ ai nói chung đang là mối lo không chỉ của mỗi gia đình, mỗi quốc gia mà nó còn là mối nguy hại cho cả một thế hệ nòi giống. Bởi nhiễm chì không chừa một ai, nhưng có tác hại lớn nhất ở trẻ nhỏ do cơ thể đang phát triển của các bé dễ dàng hấp thụ thứ kim loại nặng này.

Năm 2011 – 2012, Trung tâm chống độc (bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 2550 trẻ em bị nhiễm độc chì. Năm 2014, kết quả xét nghiệm sàng lọc 109 trẻ ở làng Đông Mai (Hưng Yên) cho thấy 97% nhiễm chì trong máu. Trong số này, 33 trẻ phải tẩy độc chì khẩn cấp do lượng chì máu cao gấp 6-7 lần cho phép. Cuối năm 2015, tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về nguồn nước uống bị nhiễm độc chì tại thành phố Flint, Michigan.

Có thể nhận thấy nhiễm chì ở trẻ em nói riêng và bất kỳ ai nói chung đang là mối lo không chỉ của mỗi gia đình, mỗi quốc gia mà nó còn là mối nguy hại cho cả một thế hệ nòi giống. Bởi nhiễm chì không chừa một ai, nhưng có tác hại lớn nhất ở trẻ nhỏ do cơ thể đang phát triển của các bé dễ dàng hấp thụ thứ kim loại nặng này. Khi vào cơ thể, chì tích tụ trong mô mềm, răng, xương, gây tổn thương cho hệ thần kinh và não. Khi trẻ bị nhiễm chì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan sau:

- Não: Khi bị phơi nhiễm chì sẽ dẫn đến việc giảm chỉ số IQ, mắc chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý), mất thính giác và tổn thương các dây thần kinh. Thể ngộ độc chì cấp tính có thể gây co giật, mất khả năng vận động, hôn mê, dễ kích ứng và tử vong.

- Hormone: Chì cản trở quá trình chuyển hóa vitamin D, suy giảm phân bào, hạn chế sự phát triển của xương, răng.

- Dạ dày: Phơi nhiễm chì có thể tạo ra các cơn đau dạ dày dữ dội

- Tim mạch: Chì làm ức chế tạo hemoglobin dẫn đến thiếu máu. Giảm sự tiếp nhận oxy của các cơ quan, gây khó thở, tim đập nhanh, huyết áp cao, mệt mỏi,…

- Thận: Phơi nhiễm chì gây ra tình trạng viêm thận mãn tính, suy thận, và dẫn đến một số triệu chứng như: đi tiểu ra máu, buồn nôn, sốt cao, rối loạn thành phần nước tiểu.

- Xương, răng: Cản trở sự phát triển dài ra của xương, ức chế mọc răng, thoái hóa sụn xương, gây ra tình trạng mủn xương.

- Hệ sinh sản: Chì làm rối loạn sự phát triển tinh hoàn ở trẻ, có thể gây các bệnh về sinh sản như vô sinh, hiếm muộn, có con nhưng mang những dị tật bẩm sinh,…

Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ thế hệ mầm non của đất nước khỏi nguy cơ nhiễm độc chì?

Theo nghiên cứu cho thấy, nhiễm độc chì từ nước uống chiếm tới 20% tổng số nguyên nhân.

Nhiem doc chi o tre nho, bo me can canh tinh - Anh 1

Hệ thống đường ống nước bị nhiễm chì

Cần cẩn thận hơn với những đường ống nước cũ, bởi lượng chì từ gỉ kim loại lẫn vào nước sẽ là một nguồn gây nhiễm độc nghiêm trọng, khi mà nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Hãy mang nước máy, nước giếng của gia đình bạn đi kiểm tra nồng độ chì. Hiện nay, công nghệ tiên tiến đã cho ra đời màng lọc RO có tác dụng lọc sạch, loại bỏ hoàn toàn những tạp chất độc hại của nước. Màng RO được ứng dụng trong dây chuyền sản xuất nước tinh khiết từ công suất nhỏ ( 10l, 30l, 50l…) đến những dây chuyền hàng chục nghìn lít/giờ. Được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, màng lọc RO Dow Filmtec được đánh giá là sản phẩm chất lượng cao, uy tín. Chính vì thế để loại bỏ chì trong nước, mỗi gia đình cũng có thể sắm cho gia đình một chiếc máy lọc nước đảm bảo tiêu chuẩn QCVN6-1:2010/BYT để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Bởi QCVN6-1:2010/BYT không chỉ loại bỏ hoàn toàn chì trong nước mà còn loại bỏ được 27 nguyên tố hóa học độc hại và vi sinh vật độc hại khác có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của con người. Loại bỏ chì từ nguồn nước là loại bỏ 20% nguy cơ nhiễm độc chì ở trẻ.

Hãy cùng nhau hành động để cho trẻ em một tương lai tươi sáng – không bệnh tật!

Karofi đơn vị đồng phát triển thương hiệu cùng DOW – Đơn vị sản xuất màng lọc hàng đầu của Mỹ - là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nguồn nước uống trực tiếp và được cấp Chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện SKNN&MT – Bộ Y Tế sau 1 quy trình nghiêm ngặt theo hướng dẫn của WHO, UNICEF đã được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Những sản phẩm nằm trong các lô được kiểm định có chất lượng đạt tiêu chuẩn sẽ được dán tem đạt QCVN 6-1:2010 của Viện SKNN&MT - BYT trên thân máy.

Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm Karofi cũng được công bố chính thức trên website của Viện SKNN&MT – BYT tại đây .

Chú ý: để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng cần (a. Tuân thủ quy định của bộ y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT. b. Lắp đặt sản phẩm tuân thủ theo quy trình lắp đặt của Karofi.)