Cùng với nhân dân cả nước, cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc NHCSXH đã chung tay góp phần chia sẻ khó khăn của đồng bào vùng lũ miền Trung.

NHCSXH chia se kho khan voi dong bao vung lu - Anh 1

NHCSXH trao quà hỗ trợ tới bà con vùng lũ xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình). Ảnh: VBSP

Vừa qua, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý cùng đoàn công tác NHCSXH đã đến huyện Tuyên Hóa và thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) thăm hỏi, động viên và trao tận tay 600 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tới các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn. Bên cạnh đó, các gia đình có thân nhân bị chết do mưa lũ, Công đoàn NHCSXH hỗ trợ 3 triệu đồng/người.

Tại Hà Tĩnh, thăm hỏi, động viên và trao 100 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho bà con vùng lũ xã Cẩm Quân và Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên), Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Võ Minh Hiệp cho biết món quà là sự chia sẻ của tập thể cán bộ, nhân viên NHCSXH với đồng bào lúc khó khăn, hoạn nạn.

Cũng trong dịp này, hơn 500 suất quà đã được NHCSXH trao cho những gia đình gặp khó khăn do mưa lũ tại các huyện Lộc Hà, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh). Các gia đình có thân nhân bị đuối nước được Công đoàn NHCSXH hỗ trợ 3 triệu đồng/người.

Về những băn khoăn, lo lắng của người dân bị thiệt hại do mưa lũ, đặc biệt là những hộ dân vay vốn từ NHCSXH, ông Nguyễn Văn Lý cho biết Tổng Giám đốc NHCSXH đã yêu cầu chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể tại địa phương và đối tượng vay vốn nắm bắt kịp thời những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Căn cứ vào mức độ thiệt hại của từng khoản vay, NHCSXH và các đơn vị có liên quan hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định. Ngoài ra, NHCSXH sẽ tiếp tục xem xét nhu cầu của bà con để cho vay bổ sung, cho vay mới, giúp bà con có nguồn vốn để duy trì sản xuất, ổn định đời sống.

Bên cạnh đó, về việc khắc phục thiệt hại vốn vay ưu đãi do thiên tai gây ra, ông Võ Minh Hiệp khẳng định NHCSXH sẽ áp dụng các biện pháp gia hạn nợ (kéo dài thời hạn trả nợ) đối với các khoản vay bị thiệt hại đến dưới 40%; khoanh nợ tối đa đến 3 năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 40% đến dưới 80% và khoanh nợ tối đa đến 5 năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 80% đến 100% (trong thời gian khoanh nợ, khách hàng chưa phải trả nợ, không phải trả lãi).

Thanh Phương