(Phunutoday) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang nỗ lực xác định xem Chính phủ, một chỉ huy quân sự hay một lãnh đạo Trung Quốc nào đã ra lệnh cho tên lửa tàu khu trục ngắm bắn tàu hộ vệ Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản – ông Itsunori Onodera tối 5/2 đã nói với các phóng viên rằng, một tàu khu trục đã chĩa radar kiểm soát tên lửa về phía tàu khu trục Yuudachi của Nhật hôm 30/1.

"Một thứ gì đó giống như hệ thống radar hướng dẫn bắn của tên lửa đã được chĩa vào phía một con tàu hộ tống của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở biển Hoa Đông”, Bộ trưởng Onodera cho các phóng viên ở thủ đô Tokyo biết.

Vào thời điểm đó, tàu Trung Quốc và tàu Nhật Bản di chuyển cách nhau khoảng 3km

Trước đó 11 ngày, một sự cố tương tự cũng đã xảy ra với một trực thăng trên tàu hộ vệ của Nhật Bản.

Radar của Trung Quốc được cho là dùng để thu thập thông tin về vị trí của một tàu hộ tống Nhật Bản và một chiếc trực thăng. Loại radar được sử dụng có thể được dùng để cung cấp những dữ liệu cần thiết cho việc hướng dẫn tên lửa bắn vào thiết bị của Nhật Bản.

"Đó là một hành động cực kỳ bất thường”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã nhận xét như vậy. “Một bước đi sai lầm có thể đẩy mọi thứ vào tình huống nguy hiểm”, ông Onodera cho biết.

"Chúng tôi hy vọng Nhật Bản có những bước đi thể hiện sự chân thành và sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc qua các cuộc đàm phán, đối thoại để kiểm soát tình hình hiện nay”, phát ngôn viên Hua Chunying cho biết.

Tin tức được Tokyo đưa ra cho thấy, hai cường quốc khu vực đang tiến gần hơn bao giờ hết tới một cuộc đọ súng mà nhiều người từ lâu đã lo sợ.