Chính phủ Nhật Bản định cho phép lao động người nước ngoài có tay nghề cao nộp hồ sơ xin cấp tình trạng vĩnh trú sau khi sống ở nước này chỉ một năm, thay vì 5 năm như hiện nay.

Nhat tim cach giu chan lao dong nuoc ngoai co tay nghe cao - Anh 1

Người lao động nghỉ ngơi tại một công viên ở Tokyo, tháng 5.2016

Theo một số nguồn tin tiết lộ với Kyodo News ngày 19.11, Nhật Bản hy vọng có thể áp dụng việc rút ngắn thời gian như trên từ tài khóa 2017 (bắt đầu từ tháng 4.2017).

Nguồn tin cho biết thêm rằng mục tiêu của chính phủ Nhật Bản là nhằm giữ chân những lao động người nước ngoài có kỹ năng cao về quản lý hoặc kỹ thuật, trong bối cảnh lực lượng lao động của nước này đang giảm.

Tính đến tháng 6.2016, Nhật Bản có 2.688 công dân nước ngoài được công nhận là lao động người nước ngoài có tay nghề cao, trong đó có tới 65% mang quốc tịch Trung Quốc. Số lao động nước ngoài tay nghề cao này chỉ chiếm 0,12% trong tổng số 2,3 triệu người nước ngoài sống tại Nhật Bản, theo tờ The Japan Times.

Văn Khoa