Trong bối cảnh cuộc tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông với Trung Quốc ngày càng trở nên nóng bỏng và quyết liệt, chính phủ Nhật Bản có thể sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lần đầu tiên trong 11 năm trở lại đây, nguồn tin từ báo chí Nhật Bản hôm nay (5/1) tiết lộ. Thông tin này chưa được xác nhận chính thức nhưng đây là điều rất dễ xảy ra khi mà tân Thủ tướng Shinzo Abe từng tuyên bố sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn và cứng rắn hơn trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Tàu Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên gầm ghè nhau ở vùng biển tranh chấp

Tờ Mainichi đưa tin, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng tăng chi tiêu quốc phòng thêm 2% lên tới hơn 4,7 nghìn tỉ Yên Nhật (tương đương 53,4 tỉ USD) trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 tới. Tờ báo này không cho biết cụ thể họ có được nguồn tin và con số này ở đâu.
Trong khi đó, tờ Asahi cho biết, số ngân sách quốc phòng tăng thêm sẽ được chi vào việc tăng số lượng binh lính cho lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản đồng thời nâng cấp các thiết bị cho lực lượng không quân, lục quân và hải quân. Tờ Asahi cũng không trích dẫn bất kỳ nguồn tin nào.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong những tuần gần đây đã nhiều lần phải ra lệnh cho máy bay chiến đấu F-15 cất cánh khẩn cấp để chặn các máy bay do thám của Trung Quốc tiếp cận quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.
Chính phủ Nhật Bản đang quản lý quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và đã mua 3 trong số các hòn đảo thuộc quần đảo này từ tay một người chủ sở hữu tư nhân hồi tháng 9 năm ngoái. Động thái này của Nhật Bản đã vấp phải một loạt phản ứng dữ dội của Trung Quốc, khiến cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa hai cường quốc hàng đầu Châu Á trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.
Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Nhật Bản lại trở nên căng thẳng hơn và gây chú ý nhiều hơn sau khi ông Abe của Đảng Dân chủ Tự do bảo thủ quay trở lại cầm quyền ở Nhật Bản hồi tháng trước.
Tân Thủ tướng Abe liên tục nhấn mạnh, không có chỗ cho các cuộc đàm phán liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ông này cũng tuyên bố sẽ tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.
Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều đòi chủ quyền đối với một quần đảo ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trong khi Nhật Bản gọi là Senkaku. Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư gồm 5 hòn đảo nằm cách đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản, khoảng 160km, và cách Vùng lãnh thổ Đài Loan khoảng 200km. Chùm đảo nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan này có nguồn cá dồi dào và có thể có cả dầu mỏ. Nó cũng nằm gần với các tuyến đường biển quan trọng.

Kiệt Linh - (theo Reuters)